Bê tráp là gì? Những điều cần lưu ý khi đi bê tráp tránh mất duyên

Cô dâu chú rể phải trả duyên cho dàn bưng tráp

Bê tráp hay còn gọi là bưng quả, là một phong tục trong nghi thức cưới hỏi của Việt Nam từ xưa đến nay. Vậy bê tráp là gì? Vì sao bê tráp lại mất duyên và những điều cần lưu ý khi đi bê tráp để tránh mất duyên là gì? Hãy cùng Nui Wedding tìm hiểu nhé!

Bê tráp là gì?

Đây là một nghi thức quan trọng trong một lễ cưới, vì vậy các gia đình cần quan tâm và chuẩn bị kỹ lưỡng vì tráp lễ là lễ vật mang ý nghĩa cực kỳ to lớn trong lễ ăn hỏi hoặc lễ rước dâu.  Sẽ tùy thuộc vào sự thách cưới của nhà gái mà nhà chú rể sẽ chuẩn bị chừng đó tráp lễ, dâng sang nhà cô dâu, theo dân gian số tráp sẽ được thách là số lẻ.

Bên cạnh đó hai gia đình phải nhờ một dàn bê tráp, thông thường sẽ là con cháu, các thanh thiếu niên trong gia đình. Nếu gia đình neo người, sẽ nhờ bạn cô dâu chú rể, nếu không còn cách nào khác, có thể nhờ dịch vụ, nơi đây sẽ có đầy đủ những thứ mà đám cưới cần, ngay cả một đội ngũ bê tráp nam thanh nữ tú.

Bê tráp có mất duyên như lời đồn?

Trong tráp bao gồm có gì?

Sẽ có hai set thông dụng, đó là 7 trap và 9 trap, sẽ tùy vào điều kiện gia đình nhà trai hoặc điều kiện thách cưới của nhà gái mà gia đình sẽ giảm xuống còn 5 tráp hoặc tăng lên 11 tráp.

Với set 7 tráp bao gồm:

 1. Tráp trầu cau
 2. Tráp rượu/thuốc lá
 3. Tráp hoa quả
 4. Tráp bánh cốm
 5. Tráp bánh phu thê
 6. Tráp hạt sen
 7. Tráp bánh kem

Với set 9 tráp bao

 1. Tráp trầu cau
 2. Tráp rượu/ thuốc lá
 3. Tráp hoa quả kết rồng
 4. Trá hoa quả kết phượng
 5. Tráp bánh kem
 6. Tráp xôi
 7. Tráp bánh phu thê
 8. Tráp lợn sữa
 9. Tráp trà

Đây là những tráp cơ bản được các gia đình lựa chọn, nếu có thêm bớt hoặc sự thay đổi bên trong tráp cưới, vẫn sẽ tùy thuộc vào gia đình hai bên.

Bưng quả luôn là nghi thức quan trọng trong lễ cưới

Quy trình bê tráp

Chuẩn bị tươm tất trước giờ hoàng đạo

Sau khi quy định về số lượng mâm tráp hỏi, đội ngũ bê tráp sẽ mặc đồng phục được cô dâu chú rể thuê, có thể là áo dài cách tân hoặc truyền thồng, đồng đều màu sắc, làm nổi bật cô dâu. Sau đó vào đúng khung giờ đã định trước, đoàn nhà trai sẽ đến nhà gái  để trao lễ cho dàn bê tráp bên nhà gái.

Trao lễ

Nhà trai sẽ đi theo hàng dọc phía sau ông bà, cha mẹ, các thành viên khác trong gia đình, sau đó là đến dàn bê tráp và chú rể đi cuối cùng. Trước tiên hai gia đình chào hỏi nhau , phía ngoài dàn bê tráp sẽ trao tráp và cùng dàn bê tráp nữ đỡ hộ mâm quả vào nhà.

Nhận tráp và mở tráp

Khi các tráp đã được đặt trên bàn, cả hai gia đình sẽ uống nước và trò truyện, nhà trai cũng giới thiệu, từ từ mở các sính lễ đã được nhà trai chuẩn bị đầy đủ, đại diện nhà gái cám ơn, sau đó đại diện hai bên gia đình có đôi lời phát biểu dành cho ngày vui của hai con.

Cô dâu ra mắt gia đình hai bên

Tiếp đến, mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu từ trong phòng bước ra để chào hỏi và ra mắt gia đình hai bên, sau đó đại diện hai gia đình thực hiện nghi thức cúng bái gia tiên để xin dâu. Tiếp đến mẹ chú rể sẽ trao trang sức cho cô dâu, cũng như gia đình cô dâu sẽ trao của hồi môn cho con gái đi lấy chồng. Xong nghi thức này, hai bên có thể tiếp tục ở lại trò chuyện một chút, dùng bữa cơm thân mật, sau đó rước dâu về

Lại tráp

Trước khi lại tráp, cô dâu chú rể sẽ “trả duyên” cho dàn nam thanh nữ tú, vì dân gian quan niệm bưng quả là mất duyên, nên sau khi hoàn tất các thủ tục, các cặp đôi phải có một nghi thức để “trả duyên” lại cho các bạn.

Tất nhiên phần tiền “trả duyên” này các bạn có thể dử dụng bình thường. Thông thường mỗi người bê tráp sẽ được cô dâu chú rể “trả duyên” 100-200k, nếu nhà cô dâu chú rể có điều kiện hơn thì khoản “trả duyên” sẽ mạnh tay hơn

Sau khi thực hiện nghi thức trả duyên. Nhà gái vào nhà bê tráp, trả lại tráp cho nhà trai, lưu ý sẽ trả lại một phần đồ trong tráp về nhà trai, không để tráp rỗng, phải để số đồ trong tráp là số chẵn, không dùng kéo cắt đồ trong tráp, khi dàn bê tráp nữ trả đồ cho dàn bê tráp nam, phải để nắp tráp ngửa, không đóng tráp.

Tùy vào điều kiện gia đình mà số lượng tráp nhiều hay ít

Bê tráp cần kiêng gì hay không?

Dàn bê tráp mỗi bên, thường là số lẻ, nhưng phải đủ cặp. Tất cả các bạn tham gia bưng quả phải còn độc thân, không được chọn người đã có gia đình, có con, đã ly hôn hay người hơn tuổi cô dâu chú rể.

Hiện nay với quan niệm bưng quả quá 3 lần mất duyên không còn phổ biến ở nhiều nơi nữa, vì các đôi uyên ương hiểu được vấn đề này, nên đã có thêm nghi thưc “trả duyên” cho các bạn, nên các bạn trẻ hoàn toàn yên tâm về chuyện bê tráp nhé!

Cô dâu chú rể phải trả duyên cho dàn bê tráp

Trên đây là những thông tin về bê tráp là gì?  Có mất duyên hay không, Nui Wedding mong bạn hãy cứ yên tâm đi, vì biết đâu trong lúc tham gia dàn nam thanh nữ tú này, bạn sẽ gặp được ý trung nhân của đời mình thì sao phải không ạ? Chúc các bạn sẽ có một kỷ niệm đáng nhớ khi trở thành một người được cô dâu chú rể tín nhiệm nhé!

Website: https://nuiwedding.com/

0909 126 809