Tiết lộ ý nghĩa lễ cưới hỏi truyền thống Việt Nam

Lễ gia tiên gặp mặt hai họ

Hãy cùng tìm hiểu những thủ tục và nghi lễ cưới truyền thống Việt Nam từ lễ cưới hỏi, lễ cưới công giáo, lễ cưới miền nam, trung, bắc, lễ cưới miền tây, bên cạnh đó là trong một lễ cưới gồm những gì và hình ảnh một số lễ cưới đẹp cùng với Nui Wedding nhé!  

Lễ cưới truyền thống Việt Nam

Lễ cưới được xem là chuyện trọng đại của cả đời người, nên mọi thủ tục cưới hỏi theo phong tục của Việt Nam, luôn được chuẩn bị  một cách chỉn chu cũng như mang đậm tính truyền thống,  điều đó nhằm thể hiện sự trân trọng cội nguồn, giữ gìn những gì tinh túy nhất trong lễ cưới truyền thống của người Việt.

Phong tục cưới thì mỗi miền sẽ mỗi khác, có nhiều nơi sẽ có nhiều có những nghi thức phức tạp, cầu kỳ nhưng ngược lại có nhiều nơi sẽ có nghi thức đơn giản hơn. Sau đây Nui Wedding chia sẻ một số thông tin về phong tục lễ cưới hỏi đến các anh chị!

 

Đám cưới truyền thống nước ta

 

Lễ cưới các miền

Lễ cưới ở miền Bắc

Dạm ngõ 

Là lễ ra mắt chính thức của hai gia đình nhà trai và nhà gái, được xem là thủ tục cần thiết để người lớn thưa chuyện với nhau. Sau lễ này, người con gái được xem như là có nơi có chốn, bước đầu tiên đến chuyện hôn nhân của cả hai về sau. 

Lễ hỏi

Khi chàng trai và cô gái sẵn sàng cho một bước tiếp theo nhằm xây dựng tổ ấm, lễ hỏi được tiến hành. Nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin gả con cho nhà trai. Đây là bước khởi đầu để cặp đôi về chung một nhà của cô dâu và chú rễ. Lễ này còn gọi là lễ đính hôn. Chủ hôn bên nhà trai sẽ đại diện trình lễ vật với nhà gái và thắp hương cáo gia tiên. Sau khi được chấp thuận, hai bên bàn bạc chi tiết tổ chức lễ cưới cho đôi tân giai nhân.

 

Mâm tráp trong lễ hổi truyền thống

 

Lễ vật trong lễ hỏi

Gồm năm khay mâm quả:

  • Mâm trầu cau với 105 quả cau với ý nghĩa thay cho câu nói trăm năm hạnh phúc.
  • Mâm quả trà và rượu, bên cạnh còn có phong bì tiền để góp phần dọn tiệc họ nhà gái chuẩn bị cho đám hỏi hôm đó cùng với đôi bông tai vàng hoặc nhẫn vàng. Phong bì này sẽ gửi cho ba mẹ cô dâu. Ngoài những quà sính lễ như vòng tay, nhẫn hoặc hoa tai vàng, mẹ chồng còn trao thêm cho cô dâu một phong bì tiền mừng dâu. Số tiền này ngay sau đó cũng được ba mẹ cô dâu trao lại cho hai vợ chồng. Vào lúc nhà trai ra về, các khay mâm quả phải lật ngửa nắp để cho thấy nhà gái đã tiếp nhận lễ vật.
  • Nem chả với số lượng chẵn cặp
  • Mâm ngũ quả được khắc đôi long phụng trang nghiêm. Cũng có nhà theo phong tục cũ đi thêm một mâm quả bánh xu xê.

Lễ cưới

Sau khi ăn hỏi khoảng 1 tháng, lễ cưới được tổ chức. Ngày xưa, lễ rước dâu có rất nhiều thủ tục, nhưng ngày nay với sự tiến bộ của xã hội, dần dần lễ cưới cũng được đơn giản hóa.

Trong lễ đón dâu, cô dâu chú rể phải làm lễ gia tiên như một sự tưởng nhớ đến cội nguồn, tổ tiên. Sau lễ thành hôn, hai vợ chồng trở về nhà gái mang theo lễ vật để tạ gia tiên gọi là lễ lại mặt.

 

Của hồi môn là một trong những nghi thức truyền thống trong ngày rước dâu

 

Lễ cưới miền Trung

Nghi thức tổ chức lễ cưới

Ở miền Trung cũng có đủ các bước từ lễ chạm ngõ, hỏi cưới, đến vu quy. Đám cưới miền Trung thường diễn ra giản đơn, không phô trương nhưng ở mỗi phần cụ thể khá cầu kỳ.

 Trước khi chuẩn bị lễ hỏi, cưới, người ta thường xem ngày giờ tốt xấu, có khi lên chùa thỉnh ý các cao tăng. Sau khi chọn được ngày giờ đẹp, hai bên thông gia sẽ báo cho nhau bằng một cuộc thăm đơn giản. Việc này đôi khi do đôi bạn trẻ thực hiện nhưng phải là hai nhà có thân tình từ trước.

Ðối với đám hỏi, người miền Trung chỉ xem là buổi gặp mặt giữa hai gia đình và họ hàng thân thích để giới thiệu đôi bạn trẻ, không tổ chức rầm rộ. Ðám cưới có các lễ: xin giờ, bái tơ hồng, rước dâu diễn ra ở nhà gái, đón dâu, trình báo gia tiên ở nhà trai.

 

Khung ảnh cô dâu chú rể 'trả duyên" cho dàn bê tráp

 

Người miền Trung không có tục thách cưới

Lễ vật tối thiểu chỉ gồm: mâm trầu cau, rượu trà, nến tơ hồng, bánh phu thê.

Khi đưa dâu, thông thường bố mẹ cô gái sẽ đi cùng với con gái đến nhà trai. Đến nhà trai bố mẹ nhà gái sẽ dặn dò, nói chuyện khéo léo với bên nhà trai như kiểu gửi gắm con gái mình cho đàn trai.

Sau khi rước dâu về nhà đàn trai, ba ngày sau lễ cưới, cô dâu mới được trở về nhà bố mẹ đẻ để thu dọn tư trang, bắt đầu cuộc sống mới tại nhà chồng.

Tính cầu kỳ của người miền Trung tại lễ cưới chủ yếu trong cách hành xử. Không ầm ĩ, ồn ào, thái quá trong các lễ và tiệc cưới. Việc thưa gửi, trình bày của chủ hôn, bố mẹ hai bên rất cầu kỳ và không bỏ sót.Vị chủ hôn thường là cao niên trong dòng tộc hai bên, thân thuộc với gia đình, vợ con đầy đủ, không tật bệnh, tuổi không khắc kỵ đôi tân hôn. Các phù dâu, phù rể là người chưa có chồng, vợ, tính tình vui vẻ nhanh nhẹn.

 

Nghi thức bưng quả truyền thống

 

Lễ Cưới Miền Nam

Nghi thức tổ chức lễ cưới

Vẫn được thực hiện với đầy đủ các nghi thức là dạm ngõ, ăn hỏi, đón dâu. Tuy nhiên, khác với phong tục miền Bắc, trong miền Nam, nếu hai gia đình ở cách xa nhau thì có thể bỏ qua lễ dạm ngõ, tiến hành chung lễ ăn hỏi và đón dâu trong cùng một ngày. Khi đó, lễ vật ăn hỏi và lễ vật cúng tổ tiên khi đón dâu cũng sẽ được gộp chung lại.

Hôn lễ được cử hành ngay tại gia đình, trong một không gian nghiêm trang và sạch sẽ. Thông thường các nghi lễ sẽ được thực hiện tại bàn thờ tổ tiên. Họ hàng nhà trai đến, có người làm mai đi đầu, có một vị trưởng tộc, chú rể bưng khay trầu có đôi đèn, chú rể phụ bưng khay rượu, đi cùng là ông ba cha mẹ họ nhà trai đi chẵn đôi, nam nữ bưng lễ vật là bốn hoặc sáu người. Quả vật mang đến nhà gái ngoài trái cây, bánh kẹo, phải có trầu cau, có cặp đèn (nến) thật to, trùng với kích thước của đôi chân đèn trên bàn thờ nhà gái. 

 

Lễ gia tiên luôn là khâu quan trọng để gặp mặt gia đình hai bên

 

Quy trình tổ chức lễ cưới

Trưởng tộc nhà trai sẽ xin phép nhà gái cho nhập gia trình lễ cưới, khi được nhà gái đồng ý thì họ nhà trai lần lượt đi vào và chính thức thực hiện các nghi lễ và trình lễ vật cưới. Họ nhà trai sẽ kính cẩn mời nhà gái uống trà, uống rượu, mời ăn trầu, hai bên bàn bạc và thống nhất với nhau về hôn nhân của cô dâu, chú rể và thực hiện nghi thức tặng nữ trang cho cô dâu.

Sau đó cả cô dâu và chú rể sẽ làm nghi thức cúng tổ tiên ông bà, xin phép gọi nhau là vợ- chồng. Kết thúc nghi thức cúng tổ tiên, cả hai sẽ có bữa cơm cùng gia đình hai bên ra mắt hai họ.

Lễ cưới miền Tây

Nui Wedding sẽ dành một phần riêng cho phong tục lễ cưới miền Tây, vì đặc trưng cưới của miền Tây khá thú vị và đặc sắc. Các nghi lễ cưới hỏi ở miền Tây Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long, nhất là ở khu vực nông thôn, theo lễ cưới truyền thống Việt Nam, với các nghi lễ từ lâu đời nay trong cưới hỏi bao gồm lục lễ hay chính xác hơn là 6 lễ, đó là: lễ giáp lời, thông gia, cầu thân, đám nói, đám cưới, và phản bái.
Từ thời xa xưa, ông bà ta đã quan niệm nếu tìm vợ chồng không  phù hợp trong ngũ hành tương sinh, cuộc sống sẽ dễ bề không được hòa thuận, chính vì điều đó mà phong tục xem tuổi từ lâu đã tồn tại trong tâm linh người Việt, điều đó cũng được xem như một lẽ tiên quyết và tất yếu. Vì vậy, khi nhà cô dâu sẽ được nhận một canh thiếp (giấy ghi họ tên, năm sinh, ngũ hành,…) của nhà trai xem có hợp tuổi với con gái mình không, sau đó quyết định ngày để nhà trai mang lễ vật đến dạm ngõ. Sau khi thống nhất được ngày lành tháng tốt, cả hai nhà sẽ dùng tre để dựng rạp cưới, và tự trang trí bằng các cây lá mình có bằng đủng đỉnh hay lá dừa,…
Đám cưới miền Tây

Đám cưới tôn giáo

Đám cưới công giáo

Đạo Thiên Chúa giáo (Công giáo) có nhiều đức tin và nhiều nghi lễ khác nhau. Trong đó, nghi thức cưới trong lễ công giáo được khá nhiều người quan tâm, kể cả những người ngoại đạo, nghi thức này được diễn ra trong nhà thờ khi một trong hai hoặc cả cô dâu vàchú rể đều theo tôn giáo này.

Trong giáo hội Công giáo, việc kết hôn được xem như một  “bí tích hôn nhân”. Mang đến ý nghĩa về sự hợp tác giữa một nam và một nữ thông qua đức tin và truyền giáo.

 

Lễ cưới công giáo

 

Bí tích hôn nhân của đạo công giáo

Người theo đạo Công giáo tin rằng, khi được nhận bí tích hôn nhân với hình thức chính thức, các cặp đôi sẽ nhận đượ sực chúc phúc yêu thương từ Chúa, và sống một cuộc đời chung thủy với nhau. Đây cũng được xem là một giao ước được chính Chúa Giêsu lập.

Những người theo đạo Công giáo nếu muốn làm lễ cưới phải học và lãnh ngộ các bí tích, các bí tích này thường được học trong một quá trình dài, khoảng 6-7 năm. Tuy nhiên nếu chú rể hoặc cô dâu không theo đạo Thiên Chúa từ đầu, việc lãnh ngộ các bí tích cũng không mất quá nhiều thời gian.

Vì vậy, để được làm hôn lễ bạn có thể học và gia nhập Công giáo trong vòng vài tháng. Đây được gọi là lớp giáo lý tân lòng, nhằm lãnh ngộ đức tin của bạn đối với Công giáo. Ngoài ra bạn còn phải học giáo lý hôn nhân nếu như lấy vợ hoặc chồng theo tín ngưỡng Công giáo.

 

Đây được xem là nghi thức quan trọng đối với các cặp đôi đạo Thiên chúa giáo

 

Lễ cưới Phật giáo (Lễ Hằng Thuận)

Như chúng ta đã biết, lễ Hằng Thuận là lễ cưới tương đối đặc biệt được tổ chức trang nghiêm trọng thể tại chùa. Ngoài một vài lễ nghi truyền thống giống một đám cưới như tuyên bố lý do, trao nhẫn cưới, hai họ gửi đến lời chúc tụng , thì nghi thức Hằng Thuận trong ngày cưới còn mang  hơi hướng đạo đức tâm linh và trí tuệ bởi những lời Phật dạy, giúp cho đôi vợ chồng có định hướng cụ thể trong tương lai, có được một cuộc sống hôn nhân tươi sáng, lạc quan trên tinh thần giác ngộ giải thoát.

 

Lễ hằng thuận của các cặp đôi theo tín ngưỡng Phật giáo

 

Một số nghi thức và thuyết hôn nhân trong lễ Hằng Thuận

Lễ Hằng Thuận diễn ra với mục đích khởi sự hôn nhân, tạo điều kiện cho cô dâu chú rể được đảnh lễ, diện kiến chư Phật, Quy y Tam Bảo, được các vị chư Tăng đứng ra chứng minh cho hôn sự trong bầu không khí thiêng liêng nơi chánh điện, đây được xem là một diễm phúc, khi được qúy Thầy tận tình hướng dẫn đạo lý tình chồng nghĩa vợ trong đời sống hôn nhân, những bài giảng dạy thường được trích trong kinh Ca Thi La Việt hay kinh Thiện Sanh…

Trên đây là một số thông tin mà về nghi thức lễ cưới truyền thống, lễ cưới miền Tây, hay lễ cưới ba miền Nam, Trung, Bắc, lễ cưới Công giáo, Phật giáo,… Nui Wedding cũng mong rằng hai bạn sẽ có được một lễ cưới đẹp như mong muốn của chính mình. Chúc các bạn có một cuộc sống hôn nhân nhiều vui vẻ và thật ngọt ngào trong tương lai gần nhé!

Website: https://nuiwedding.com/

0909 126 809