Lễ dạm ngõ – Các thủ tục chuẩn bị gồm những gì

Lễ dạm ngõ (còn gọi là lễ xem mặt, lễ chạm ngõ) là một nghi lễ trong phong tục hôn nhân của người Việt. Lễ này nhằm chính thức hóa quan hệ hôn nhân của hai gia đình.

Trong quá trình cưới hỏi truyền thống, cô dâu chú rể Việt Nam sẽ trải qua 3 nghi lễ quan trọng, theo thứ tự là dạm ngõ, ăn hỏi và đón dâu. Lễ dạm ngõ là nghi thức đầu tiên, được coi như buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai gia đình, để cha mẹ hai bên tìm hiểu về hoàn cảnh, điều kiện, gia phong của nhau.

Sau đây Nui Wedding xin làm rõ các nghi lễ, thủ tục của lễ xem mắt để đôi bạn dễ dàng tìm hiểu và thực hiện nghi lễ có kế hoạch đàng hoàng, tử tế cho những ngày cưới hỏi của nhau.

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ ngày nay là buổi gặp gỡ giữa hai gia đình của đôi bạn. Nhà trai xin đến nhà gái đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau một cách kỹ càng, công khai hơn trước khi đi đến quyết định hôn nhân. Buổi lễ này không cầu kỳ về nghi thức và không cần lễ vật rườm rà.

Về bản chất Lễ ra mắt ngày nay, là một ứng xử văn hóa, thông qua đó hai gia đình biết cụ thể về nhau hơn, từ đó dẫn tới quyết định đặt mối quan hệ giữa đôi bạn của hai gia đình. Tùy thuộc vào mỗi gia đình, vùng miền mà lễ vật chạm ngõ sẽ khác nhau. Lễ vật của lễ chạm ngõ theo truyền thống rất đơn giản: chỉ có trầu cau.

y-nghia-nghi-thuc-cuoi-hoi

Nằm trong chuỗi nghi thức đám cưới truyền thống, cùng với lễ ăn hỏi và lễ đón dâu thì lễ dạm ngõ là một trong ba nghi thức không thể thiếu. Thủ tục lễ dạm ngõ được thực hiện đầu tiên như là một buổi gặp mặt thân mật để tìm hiểu gia cảnh, văn hóa, con người… giữa hai bên gia đình, sau đó mới bàn tính đến chuyện hôn nhân của cô dâu và chú rể.

Buổi lễ này và sau buổi lễ này được hiểu đơn giản như nhà gái đã chính thức có người yêu được hai bên gia đình làm chứng và công nhận, đồng thời xác định mối quan hệ với đối phương, cũng được coi như là đã được đánh dấu với nhau để tránh “vệ tinh ” khác tiếp cận.

Trong thời đại ngày nay lễ ra mắt đã được bớt lược những thủ tục rườm rà. Nhưng vẫn có những thủ tục, nghi thức chính được tiến hành.

Lễ vật trong lễ dạm ngõ

nghi-thuc-le-dam-ngo

Lễ vật trong lễ dạm ngõ cũng không quá cầu kỳ, tùy vào điều kiện mỗi gia đình cũng như văn hóa vùng miền khác nhau có thể có những lễ vật tương đối khác nhau.

Nhưng cơ bản thì lễ vật dạm ngõ sẽ có cau và trầu. Ngoài ra có thể thêm rượu hay một giỏ hoa quả trong đó có đủ cau trầu, rượu và thuốc lá.

Vì thế gia đình bạn có thể đơn giản hóa mang lễ vật là cau trầu, hoặc có thể chỉnh chu, đẹp mắt hơn khi mang theo một giỏ hoa quả bắt mắt, lịch sự để mang đến nhà gái.

Thành viên nên có mặt vào lễ dạm ngõ

le-dam-ngo

Hầu hết lễ dạm ngõ là lễ khởi đầu của chuỗi ngày cưới hỏi truyền thống, nhưng thủ tục nghi lễ được làm trong khuôn khổ thân thiện và nhỏ hơn.

Hầu hết những thành phần tham gia chỉ trong phạm vi anh em gia đình, thân thiết trong gia đình.

Thành phần tham dự từ phía nhà trai bao gồm chú rể, bố mẹ chú rể cùng ông bà, cô, chú, bác, họ hàng ruột thịt trong gia đình. Về số lượng thì giới hạn trong khoảng tối thiểu 5 người và tối đa 7 người là tốt nhất.

Lưu ý: Thường thì trước ngày dạm ngõ, nhà trai cần phải báo chính xác ngày giờ diễn ra lễ dạm ngõ để những người tham gia chủ động hơn, tránh những sự thiếu sót dẫn đến mất lòng nhà gái.

Thành phần tham gia từ phía nhà gái bao gồm cô dâu, bố mẹ cô dâu cùng với họ hàng ruột thịt như ông bà, cô chú, bác, dì…

Tùy mỗi gia đình và vùng miền mà số người tham dự có thể khác nhau.

Nhà gái cần chuẩn bị gì cho lễ dạm ngõ

le-dam-ngo-

Trong lễ dạm ngõ, nhà gái cần chuẩn bị để tiếp đón nhà trai, thể hiện sự chỉnh chu, chu đáo để có những ấn tượng tốt thể hiện sự quý trọng, cởi mở về nhau trong ngày lễ gặp mặt đầu tiên này.

Đầu tiên: dọn dẹp, sắp xếp, trang trí, thậm chí là sửa sang lại nhà cửa cho tươm tất, gọn gàng nhất. Ngoài ra, bởi chú rể cũng sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái, nên việc dọn dẹp là thực sự cần thiết đấy nhé. nhà gái đặc biệt lưu ý đến việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên và bày mâm quả đầy đủ theo phong tục để mời ông bà về tham gia cùng trong lễ ra mắt.

Sắp xếp chỗ đỗ xe cho nhà trai để thủ tục lễ dạm ngõ được tiến hành một cách trơn tru, tránh những vướng víu nhỏ khiến đôi bên mất lòng hay cảm thấy khó chịu, không thoải mái.

nha_gai_can_chuan_bi_gi_cho_le_dam_ngo

Chuẩn bị bàn tiếp khách sạch sẽ, sang trọng. Chuẩn bị sẵn đầy đủ nước uống, hoa quả, bánh kẹo để tiếp đón đoàn nhà trai. Đồng thời, bàn tiếp khách cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ, thậm chí là bài trí sao cho đẹp mắt với khăn trải bàn và lọ hoa nhằm tạo nên một buổi gặp mặt vui vẻ nhất.

Sau cùng: chuẩn bị bữa cơm thân mật để cùng chung vui với nhau, hai gia đình trong ngày lễ trọng đại này.

Trình tự tiến hành buổi lễ dạm ngõ truyền thống

tien-hanh-nghi-thuc-cuoi-hoi

Như thời gian đã định sẵn (theo quyết định của nhà trai), nhà trai sẽ mang lễ vật sang nhà gái, thực hiện các nghi thức dạm ngõ như thăm hỏi, cũng như thưa chuyện, ngỏ ý muốn cho đôi trai gái tìm hiểu, cho hai bên gia đình qua lại và tổ chức đám cưới cho hai bạn vào một ngày đẹp nhất trong năm để se duyên hạnh phúc.

Sau khi đã gặp mặt, ổn định chỗ ngồi, đại diện nhà trai sẽ đứng lên giới thiệu thành viên tham gia cũng như thưa chuyện với gia đình nhà gái về lý do sang chơi và ngỏ ý muốn của mình.

– Tiếp đến, đại diện nhà gái sẽ tiếp lời nhằm bày tỏ cảm ơn, giới thiệu các thành viên và trình bày ý kiến của mình về mong muốn của nhà trai.

– Sau khi thưa chuyện xong và đồng ý cho hai bạn trẻ tìm hiểu nhau, bố mẹ nhà gái sẽ dẫn chú rể và cô dâu đến trước bàn thờ để thắp hương trình diện tổ tiên.

– Sau đó, hai bên gia đình sẽ tiếp tục bàn bạc về ngày ăn hỏi, ngày cưới, các lễ vật yêu cầu và đi đến thống nhất chung.

– Cuối cùng, sẽ cùng nhau dùng bữa cơm thân mật cùng hai gia đình

Lưu ý về buổi lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ có cần xem ngày

Tùy vào mỗi gia đình, cũng như những quan niệm riêng của mỗi gia đình có thể xem ngày và không xem ngày cũng được. Nhưng nếu mong muốn mọi việc thuận lợi, suôn sẻ có thể chọn ngày để tạo cảm giác thoải mái, an tâm hơn cho ngày lễ dạm ngõ.

tien-hanh-nghi-thuc-cuoi-hoi-

Trang phục cần mặc trong lễ dạm ngõ

Đôi bạn và gia đình có thể sử dụng trang phục lịch sự nghiêm túc, như đồ vest cho đàn ông, váy áo cho đàn bà với sự chỉnh chu là được.

Chú rể có thể diện áo sơ mi quần tây, cô dâu có thể chọn váy hoặc trang phục đẹp, lịch sự là được.

Tùy vào gu thẩm mỹ cũng như sự thống nhất của mỗi gia đình. Vì lễ dạm ngõ có quy mô nhỏ, vừa phải, thân thiện nên thành viên trong gia đình và đôi bạn có thể chọn trang phục thường đẹp, lịch sự đem lại sự thoải mái là được.

Trên đây là những chi tiết về ý nghĩa, trình tự, lễ vật trong ngày lễ chạm ngõ cho đôi bạn tân hôn. Để buổi lễ được diễn ra ý nghĩa, long trọng. Thiết nghĩ, đôi bạn cần có sự thỏa thuận thống nhất và rồi thông qua hai gia đình sắp xếp chuẩn bị để có buổi lễ thật ý nghĩa.

Chúc cho đôi bạn được trải qua những ngày ý nghĩa và sớm thành đôi, vợ chồng và trở nên đôi tân hôn hạnh phúc với nhau.

Website: https://nuiwedding.com/

0909 126 809