Tráp lễ xin dâu gồm những gì? Thủ tục như thế nào

le-xin-dau

Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về lễ xin dâu trong đám cưới. Những nét đẹp truyền thống trong cưới – hỏi được giữ cho đến ngày nay, là những nét đẹp luôn cần được giữ gìn và bảo vệ nó. Có thể trình tự của những lễ nghi không đơn giản, có chút cầu kỳ, nhưng những nghi thức đó, để ý kĩ cũng chính là những nghi lễ đẹp nhất trong lễ cưới.

Khó có thể nghe được những câu nói, phát biểu khách sáo nhưng đầy sự yêu thương, tôn trọng và tinh tế trong những đám cưới dành cho đôi tân hôn. Và đây cũng chính là cơ hội để ta có thể chứng kiến được những lời nói của các bậc tiền bối chia sẻ trong chính đám cưới của mình.

Vậy nên đây cũng chính là lý do Nui Wedding sẽ chia sẻ về lễ xin dâu trong bài viết dưới đây, giúp giải đáp những thắc mắc trong nghi thức cưới – hỏi.

Lễ xin dâu là gì? 

le-xin-dau-- (1)

Lễ xin dâu đôi bạn có thể hiểu đơn giản là trước khi nghi thức rước dâu thì sẽ có nghi lễ xin dâu của đoàn đại diện nhà trai đến nhà gái để xin phép rước cô dâu về nhà chồng, và trao đổi qua lại nhỏ giữa hai gia đình về việc rước dâu về nhà chồng.

Thường thành viên tham gia của đoàn rước dâu từ nhà trai, sẽ có những người thân thiết đi cùng xe hoa đến nhà gái để cùng rước cô dâu về nhà chồng.

Lễ xin dâu là một nét đẹp truyền thống của dân tộc việt nam từ xưa đến nay. Thủ tục của lễ xin dâu cũng khá là đơn giản được họ nhà trai tiến hành trước khi xin rước cô dâu về nhà.

Tráp lễ xin dâu gồm những gì?

Thông thường tráp xin cưới được chuyển bị trong một cái tráp nhỏ có màu đỏ, các lễ vật này được mẹ và chú rể mang đến nhà gái. Theo như phong tục truyền thống nhà trai phải chuyển bị bánh theo cặp tượng trưng cho Âm Dương ngữ hành. Mục đích mong muốn các đôi sống với nhau trọn vẹn và đầy hạnh phúc.

Bánh cốm và bánh phu thê là loại bánh thường được dùng trong lễ vật xin cưới của người dân Việt Nam. Bánh cốm tượng trưng cho Dương và bánh phu thế tượng trưng cho Âm. Không những thế ở một số nơi lễ vật xin cưới còn sử dụng bánh chưng và bánh dày. Điều này tượng trưng cho một tình yêu tròn trịa và sẽ vuông vức.

trap-xin-dau-

Ngày nay tráp lễ xin dâu đơn giản hơn trong lễ xin dâu, thường thì có cau trầu, rượu, và ngày nay thường sẽ là giỏ hoa quả trong đó chính vẫn là trau, cầu rượu để tráp lễ được chỉnh chu và đẹp mắt nhất.

Và việc chuẩn bị tráp lễ cũng tùy vào từng vùng miền, có một số nơi, một số gia đình vẫn để tráp xin dâu giống như tráp ăn hỏi. Bởi theo phong tục của đám cưới ngày xưa, tráp lễ ngày cưới phải long trọng và đầy đủ vật chất, thường tráp lễ này sẽ tương tự như tráp lễ ăn hỏi trong hôn sự của thời nay.

Chính vì thế tráp lễ sẽ phụ thuộc vào điều kiện mỗi gia đình và phong tục vùng miền, vì vậy đôi bạn cần hỏi thăm những người lớn tuổi trong gia đình để chuẩn bị đám cưới được thật chỉnh chu, chu đáo và không kém phần tinh tế cho ngày lễ xin dâu.

Thủ tục lễ xin dâu 

le-xin-dau

Sau khâu chuẩn bị tráp lễ, cả đoàn đại diện đi cùng xe hoa sẽ đến nhà cô dâu.

Sau khi đến nơi thì đại diện sẽ phát biểu đưa lễ vật cho đại diện nhà gái, và đại diện phát biểu thêm về việc xin dâu, cùng trao đổi bên nhà gái. Xong thủ tục chú rể xin phép được vào nhà dắt tay cô dâu, đồng thời đôi tân hôn sẽ làm theo lời người lớn thắp hương cho bàn thờ ông bà tổ tiên với ý nghĩa như xin phép ông bà tổ tiên để đưa nàng dâu về nhà chồng.

Tiếp theo đôi tân hôn sẽ cùng nhau dắt tay ra xe hoa về rước dâu về nhà chồng.

Lưu ý tổ chức nghi lễ xin dâu

Nếu gia đình 2 bên xa nhau thì bạn có thể gộp lễ xin cưới.

Khi đoàn đón dâu đến ngõ nhà gái, đoàn còn chỉnh đốn tư trang, sắp xếp lại ai đi trước, ai đi sau, trong khi đó một cụ già đi đầu họ cùng với một người đội lễ (một mâm quả trong đựng trầu cau, rượu…) vào trước,đặt lên bàn thờ, thắp hương vái rồi trở ra dẫn toàn đoàn vào làm lễ chính thức đón dâu. Lễ này phải tiến hành rất nhanh. Thông thường nhà gái vái chào xong, chủ động xin miễn lễ rồi một vị huynh trưởng cùng ra luôn để đón đoàn nhà trai vào.

Lễ xin dâu phải được diễn ra nhanh chóng để tránh trường lỡ mất giờ đẹp đón dâu. Cần căn chỉnh giờ cho chu đáo để có thể mọi việc được hoàn thành đúng giờ đã định, đỡ trì trệ cũng như mất thời gian, gây ra những rắc rối khi quan khách phải chờ đợi.

Trên đây là những Tráp lễ xin dâu gồm những gì? Thủ tục như thế nào được Nui Wedding chia sẻ, mong rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích được đôi bạn thực hiện những thủ tục cưới – hỏi được diễn ra một cách đầy ý nghĩa và trang trọng cho đám cưới của đôi bạn.

0909 126 809