Thủ tục cưới hỏi miền Trung có gì đặc biệt

Cưới hỏi là chuyện cả đời

Cưới hỏi luôn là một sự kiện trọng đại đối với các gia đình có con cháu đến tuổi dựng vợ gả chồng. Ở Việt Nam, phong tục này còn có vô vàn lễ nghi, hình thức khác nhau, và hôm nay Nui Wedding sẽ cùng bạn tìm hiều thủ tục cưới hỏi miền Trung, nghi thức ở đây được xem là trọng lễ nghi hơn vật chất. 

Lễ cưới thời xa xưa

Trước đây lễ cưới của cô dâu chú rể được thực hiện qua sáu bước gọi là lục lễ, với nghi thức lễ khá rườm rà như thế này, nghi thức được diễn ra trong vòng ba năm mới xem nhu hoàn tất, chính vì vậy mà hiện nay phong tục cưới hỏi Việt Nam nói chung, và phong tục cưới hỏi miền Trung nói riêng đã giản lược bớt rất nhiều, bên cạnh đó không còn những nghi thức phức tạp hay tập tục xem tuổi trước lễ cưới.

Thủ tục cưới hỏi miền Trung ở hiện tại

Hiện nay nghi thức cưới thực hiện đơn giản, không câu quá quan trọng vấn đề vật chất nên không quá nhiều tốn kém. Tuy nhiên mặc dù đã giản lược bớt, nhưng họ vẫn rất coi trọng về các nghi thức trong lễ cưới. Do đó lễ cưới luôn được diễn ra trong không khí nghiêm trang, hơn nữa lễ cưới Việt Nam luôn mang nhiều tầng ý nghĩa, mục đích để mang đến niềm hạnh phúc viên mãn cho cô dâu chú rể, không chỉ trong ngày cưới mà còn là cuộc sống gia đình của hai người về sau. Điều đặc biệt của phong tục cưới hỏi miền Trung, chính là sự giao thoa giữa những nghi thức uchỉn thủ của người miền Bắc và sự phóng khoáng trong văn hóa sống của người miền Nam.

Thủ tục cưới hỏi miền Trung

Phong tục cưới hỏi người miền Trung tuy cũng đã được rút gọn những vẫn sẽ có đủ 3 lễ: Đó là dạm ngõ, ăn hỏi và lễ cưới. Tuy nhiên nếu gia đình cô dâu chú rể ở quá xa, đám hỏi cũng có thể gộp chung với đám cưới. Khi đó sính lễ ăn hỏi được bày lên trước, sau đó nhà gái mang cất đi, rồi nhà trai lại bày ra những vật phẩm cho lễ cưới.

2. Lễ dạm ngõ

Đối với lễ chạm hỏi của người miền Trung, nếu như trước đó hai bên gia đình đã có giao hữu hay thân tình và đã biết đến nhau thì người quyết định cuộc gặp gỡ của hai bên gia đình có thể do đôi bạn trẻ quyết định và báo cho cha mẹ hai bên. Tuy nhiên, đó phải là một ngày giờ lành tháng tốt, được xem kỹ càng, đó là lễ dạm ngõ hay còn gọi đơn giản là buổi nói chuyện của hai gia đình.

Đại diện nhà trai bao gồm cha mẹ chú rể, người đại diện gia đình (một người lớn tuổi trong gia đình, dòng họ có uy tín và được kính trọng), cùng người thân trong nhà. Với những gia đình ít người, hoặc có hoàn cảnh đặc biệt thì chỉ cần một người lớn vốn có tiếng nói trong gia đình, đi cùng chú rể tương lai đến nhà gái là được.

Nghi thức cưới Việt Nam vô cùng nhiều

3. Lễ ăn hỏi

Như đã nói, người miền Trung nổi tiếng là người trọng lễ nghi, khi khinh tài vật. Chính vì thế mà nghi thức ăn hỏi của người miền trung khá nặng về nghi lễ nhưng lại vô cùng đơn giản về vật chất. Ngoài ra, do sự ảnh hưởng của truyền thống văn hóa cung đình Huế nên phong tục ăn hỏi của người miền trung khá cầu kỳ và mang nhiều đặc điểm văn hóa cung đình truyền thống.

3.1 Lễ vật bắt buộc cần có

  • Mâm quả trầu cau: với 105 quả cau tượng trưng cho câu nói trăm năm hạnh phúc, thể hiện tình cảm keo sơn gắn kết vợ chồng.
  • Mâm quả trà và đôi rượu: Không những có trà và rượu, trong mâm quả này còn có phong bì tiền và vàng; mẹ chồng còn trao cho con dâu một phong bì tiền mừng dâu; còn phong bì tiền dọn trong quả trà rượu sẽ đưa cho ba mẹ cô. Số tiền này ngay sau đó thường được bố mẹ cô dâu cho lại đôi vợ chồng. Ngay khi nhà trai ra về, khay quả trống không được lật ngửa nắp ngụ ý cho thấy lễ vật đã được nhà gái tiếp nhận.
  • Bánh kem đính hôn
  • Nem chả: số lượng chẵn cặp
  • Mâm ngũ quả: kết rồng phượng cầu kỳ.

Thủ tục cưới hỏi mỗi vùng miền sẽ khác nhau

3.2 Một số lễ vật khác

Ngoài các mâm quả, nhà trai phải chuẩn bị một khay nhỏ hơn, đựng tiền cheo (gọi là lễ đen) để mang tới thắp hương trên bàn thờ nhà gái. Với những nhà khá giả, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm một khay đựng áo dài và đồ trang sức cho cô dâu. Trong lễ ăn hỏi, cô dâu sẽ mặc áo dài, đeo đồ trang sức do nhà trai đem tặng rồi mới ra chào họ hàng hai bên.

Ngoài vòng tay, nhẫn hoặc hoa tai vàng, mẹ chồng còn trao cho con dâu một phong bì tiền mừng dâu còn phong bì tiền dọn trong quả trà rượu sẽ đưa cho ba mẹ cô. Số tiền này ngay sau đó thường được nhà gái cho lại đôi vợ chồng. Khi nhà trai ra về, khay quả trống không phải được lật ngửa nắp để cho thấy lễ vật đã được nhà gái tiếp nhận.

4. Lễ cưới

Trong phong tục cưới của người Miền Trung diễn ra không ồn ào, chủ yếu trong cách hành xử, nghi thức diễn ra. Trước khi vào nhà gái, đoàn rước dâu sẽ cử một người trong họ tộc mang theo khay rượu vào nhà cô dâu để làm lễ xin dâu. Sính lễ đi kèm vẫn là năm mâm quả như lễ ăn hỏi. Nếu nhà gái có bày bàn thờ gia tiên, nhà trai phải mang theo đôi nến hồng để gắn lên chân nến đặt sẵn.

nghi thức trong lễ cưới luôn đưỡ xem trọng

Việc thưa gửi, trình bày của chủ hôn, bố mẹ hai bên rất cầu kỳ và không bỏ sót. Vị chủ hôn thường là cao niên trong dòng tộc hai bên, thân thuộc với gia đình, vợ con đầy đủ, không tật bệnh, tuổi không khắc kỵ đôi tân hôn. Các phù dâu, phù rể là người chưa có chồng, vợ, tính tình vui vẻ nhanh nhẹn. Trong nghi thức cưới hỏi của người Miền Trung mọi việc diễn ra rất nhẹ nhàng, không quá ồn ào. Sau đó đoàn đưa dâu của nhà gái cùng cô dâu sang nhà trai làm lễ.

 

Sau khi lễ tại nhà trai kết thúc, nhà gái ra về, cô dâu chú rể bưng khay trầu cau và thuốc lá đứng tiễn. Người nhà gái lấy một miếng trầu hoặc điếu thuốc và bỏ vào khay những đồng tiền lẻ, mệnh giá có thể từ 1.000 đến 50.000 đồng để cầu may mắn. Sau ba ngày, đôi vợ chồng son trở về thăm nhà cô dâu mới gọi là lễ phản bái hay lại mặt. Cũng có gia đình cho phép họ về lại mặt ngay sau lễ cưới.

5. Một số điều lưu ý, kiêng kỵ

Trong lễ cưới, khi cô dâu khi đã chào cha mẹ họ hàng để bước ra cổng về nhà chồng, tuyệt đối không được ngoái đầu nhìn lại người thân, nhìn thẳng phía trước mà bước theo chàng về dinh. Vì theo quan niệm như thế cô dâu mới chuyên tâm lo chuyện nhà chồng. Cô dâu khi về nhà chồng sẽ được chuẩn bị gạo, tiền lẻ, muối, gừng, 9 cây kim. Trên đường về nhà chồng nếu đi qua cầu qua sông, qua ngã ba, ngã năm, ngã bảy thì thả xuống một ít tờ tiền lẻ, muối, gạo xuống đó.

Cưới hỏi là chuyện cả đời

Mẹ của cô dâu không được theo đoàn rước dâu tiễn con gái về nhà chồng vì theo quan niệm mẹ đẻ đưa con về nhà chồng có ý hợp sức “chống lại” mẹ chồng. Tuy nhiên ngày nay ở một số nơi đã bãi bỏ quan niệm này và vẫn cho mẹ cô dâu về nhà trai như thường nhưng sẽ phải ngồi ở một đoàn xe khác.

Những người đang có tang tuyệt đối không nên tham dự lễ rước và đón dâu, tránh mang lại những điều xui xẻo trong ngày vui. Phụ nữ đang mang bầu không nên vào trang trí phòng tân hôn, cũng như ngồi lên giường của đôi vợ chồng trẻ.

Website: https://nuiwedding.com/

0909 126 809