Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi dành cho họ Nhà Trai và nhà gái đầy đủ

Lễ hỏi là một trong những công đoạn quan trọng trong chuỗi ngày cưới – hỏi. Vì thế ngày lễ hỏi cần được chuẩn bị chu đáo, sang trọng, từ trang trí và đặc biệt là bài phát biểu lễ ăn hỏi, để thể hiện sự tôn trọng gia đình đối với người thân hai bên gia đình,và để ghi lại những dấu ấn tuyệt vời của ngày lễ được coi là giữ được nét truyền thống nhất trong những ngày cưới.

Tại sao nói, lễ hỏi là lễ truyền thống nhất trong chuỗi ngày làm lễ, bởi ngày đó chúng ta sẽ được nghe những lời chia sẻ của đại diện hai bên gia đình nói về hai nhân vật chính, cũng như nói đến sự gửi gắm. Trong chuỗi ngày cưới hỏi thì ngày lễ hỏi là ngày hai bên gia đình có thời gian tề tịu để cùng nói chuyện, chia sẻ, gửi gắm đến hai nhân vật chính.

Vì thế trong ngày này, có rất nhiều lời phát biểu, để gia đình hai bên có thể tham khảo về trình tự phát biểu cũng như nội dung bài phát biểu, Nui Wedding sẽ chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây.

bai-phat-bieu-le-an-hoi--

Lễ ăn hỏi là gì? Thành viên tham gia bài phát biểu lễ ăn hỏi gồm những ai?

Lễ ăn hỏi là gì? 

Lễ ăn hỏi là nghi thức quan trọng trong truyền thống của người Việt. Lễ ăn hỏi là lúc hai bên gia đình chính thức hứa gả con cái cho nhau, và xác định mối quan hệ mới trong hôn nhân: cô gái sẽ trở thành vợ sắp cưới của chàng trai. Đây cũng là ngày mà gia đình nhà trai mang lễ vật đến để xin làm rể nhà gái.

Thành viên tham gia gồm những ai

Thành viên tham gia lễ đính hôn thường sẽ đông hơn lễ dạm ngõ. Bởi lễ đính hôn thường được tổ chức trong quy mô lớn hơn, với sự tham gia đầy đủ của anh em, họ hàng thân thuộc hai bên. Thường sẽ từ trên 10 người chưa kể đội bê tráp bao gồm ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột và họ hàng gần. Tùy thuộc vào vùng miền và gia đình hai bên để có những thương lượng về khách khứa người tham gia để chuẩn bị hậu kì chu đáo, tránh mất lòng vì không lường trước được.

Trong những thành viên tham gia, hai bên gia đình nên có sự bàn bạc để chọn ra người đại diện phát biểu lễ ăn hỏi, nên chọn những người trung tuổi có khả năng nói lưu loát để phát biểu thật trơn tru, súc tích và đầy tình cảm.

bai-phat-bieu-le-an-hoi

Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi

Bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà trai

“Kính thưa quan viên hai họ và các vị quan khách có mặt ở đây. Trước tiên, tôi xin gửi đại diện nhà trai gửi lời chào trân trọng nhất  gia đình nhà gái và kính chúc các ông, các bà họ nhà gái sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình nhà trai hôm nay gồm: (giới thiệu thành viên có trong hôm nay)

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, tình cảm đã đến hồi chín muồi, hai cháu mong muốn được về chung dưới một mái nhà, được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái, hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái tác thành cho hai cháu.

cung-nhau-chia-se-trong-ngay-le

Đến với lễ ăn hỏi hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 5 tráp lễ vật đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời mẹ của cháu… và mẹ cháu…cùng nhau mở tất cả các tráp lễ mà nhà trai đưa đến. Nhà trai chúng tôi hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên vợ chồng”.

Phát biểu lễ ăn hỏi bên họ nhà gái

“Trước tiên tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất tới đại diện hai bên gia đình, tôi là…, bác của cháu… và là đại diện của họ nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, nhà gái chúng tôi gồm có ( giới thiệu thành viên họ nhà gái)… Chúng tôi cũng xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân. Từ giờ phút này, coi như cháu… và cháu… đã là con dâu, con rể của cả hai nhà.

Trong cuộc sống gia đình hai cháu sẽ gặp phải những sai sót, mong gia đình nhà trai yêu thương và chỉ dạy cho hai cháu, để cùng nhau thay đổi theo hướng tích cực và làm tròn bổn phận con cháu. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.”

bai-phat-bieu-trong-le-an-hoi

Tiếp đến nhà trai phát biểu

“Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà. Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới”

chia-se-nhung-loi-noi-voi-nhau

Cùng nhau dự bữa cơm thân mật

Sau cùng khi đã cùng nhau nói lên những bài phát biểu lễ ăn hỏi. Nhà gái sẽ chuẩn bị tiệc để đón tiếp quan khách, cùng nhau ngồi lại dùng bữa cơm thân mật cùng nhau và cùng trò chuyện vui vẻ cũng như bàn những chuyện cần thiết cho lễ rước dâu sắp tới.

Sau cùng nhà gái trả lại quả và tạm biệt nhà trai

Trên đây là tất cả những bài phát biểu cần có lúc làm lễ ăn hỏi, ngoài ra để phù hợp với từng gia đình, vùng miền chúng ta nên nhờ cậy các bậc tiền bối, cũng như hội ý để đưa ra những lời phát biểu ngắn gọn, súc tích và đầy đủ ý nghĩa.

Chúc cho đôi bạn có những ngày cưới hỏi thật đáng nhớ và hạnh phúc, vui vẻ đến mãi sau này.

Website: https://nuiwedding.com/

0909 126 809