Cách bày mâm trầu cau ăn hỏi đúng & đủ nhất

Cách bày mâm tráp sao cho hợp lý

Cách bày mâm trầu cau ăn hỏi có khó hay không luôn là câu hỏi được đặt ra từ phía các cặp vợ chồng, hơn nữa vẫn sẽ có những gia đình không rõ về vấn đề này trong ngày cưới của các con. Vậy thì bài viết này của Nui Wedding sẽ giải đáp những thắc mắc từ A-Z việc bê tráp cũng như cách bài trí bê tráp như thế nào là đúng và đủ nhất nhé!

Bê tráp là gì?

Bê tráp hay bê quả là một trong những phong tục truyền thống không thể thiếu trong văn hóa cưới của Việt Nam. Ở một số nơi địa phương khác của nước ta còn được gọi là bưng quả hay bưng lễ. Thông thường lễ bê tráp sẽ được diễn ra trong lễ ăn hỏi, còn nếu lễ ăn hỏi được gộp vào lễ cưới thì lễ bê tráp này cũng sẽ được thực hiện trong nghi thức cưới

Trong lễ bê tráp, đội bê tráp gồm những ai?

Đội bê tráp sẽ là những nam thanh nữ tú được gia đình hai bên gửi gắm và lựa chọn cho cô dâu chú rể với số lượng tráp bao nhiêu, dàn bê tráp mỗi bên sẽ chừng đó số người trao và nhận trong lễ cưới hỏi. 

  Một cách chi tiết hơn, đội bê tráp nam (tức là bê tráp nhà trai) sẽ tiến hành trao lễ vật mà nhà trai đã cho chuẩn bị cho dàn bê tráp nữ ( tức là bê tráp nhà gái), sau đó dàn bê tráp nữ sẽ bưng tráp vào tư gia nhà gái.

 

Cách bày mâm trầu cau ăn hỏi cho gia đình hai bên

 

Nhiệm vụ của đội ngũ bê tráp hai bên

Đội ngũ bê tráp nhà trai

Đội ngũ bê tráp nhà trai thông thường là những bạn nam được chú rể gửi gắm phận sự bao gồm họ hàng, bạn bè hoặc đồng nghiệp của chú rể, chú ý những bạn này đều là những người độc thân và chưa lập gia đình.

Đội ngũ bê tráp nhà gái

Cũng giống như đội bê tráp của nhà trai, đội bê tráp nhà gái cũng sẽ là những nữ tú được cô dâu chọn ra từ họ hàng, bạn bè và đồng nghiệp của cô dâu cũng chưa lập gia đình. 

Những điều cần lưu ý trong đội ngũ bê tráp

Thông thường những người bê tráp cho cô dâu chú rể phải nhỏ tuổi hơn hai người, bên cạnh đó trong đội ngũ bê tráp phải là những người độc thân và chưa trải qua một cuộc hôn nhân nào.

Sẽ tùy thuộc vào từng địa phương mà đội ngũ bê tráp sẽ có sự phù hợp với phong tục tập quán từng nơi. Ví dụ sẽ có những nơi không cho phép em trai, em gái ruột bưng tráp cho cô dâu chú rể, nhưng một số địa phương sẽ không kiêng cữ việc này mà vẫn có thể bưng tráp bình thường, để chắc chắn, cô dâu chú rể nên hỏi rõ những người lớn tuổi, họ sẽ là người nắm rõ những nghi thức xa xưa và lâu đời của nơi mà bạn sống nhất. 

 

Cách bày mâm tráp sao cho hợp lý

 

Nhiệm vụ của đội bê tráp 

Đội bê tráp nam sẽ được bố mẹ chú rể trao từng tráp lễ tận tay đã được chuẩn bị từ trước, sau đó lên đường sang nhà gái, khi đến nhà gái, đầu tiên đại diện hai bên gia đình sẽ thực hiện nghi thức chào hỏi nhau, sau đó dàn bê tráp nhà trai sẽ trao tráp cho dàn bê tráp nhà gái, sau đó dàn bê tráp nhà gái sẽ bê tráp và tư gia.

Những lễ vật trong tráp

Sẽ tùy thuộc vào điều kiện gia đình mà lễ vật sẽ được sắp xếp khác nhau, cũng như tùy thuộc vào từng vùng miền mà tráp hỏi cũng sẽ được định số lượng. Thông thường ít nhất sẽ là 5 tráp và nhiều nhất là 11 tráp. trong đó thứ tự ưu tiên sẽ được liệt kê từ trên xuống dưới như sau:

 • Khay rượu
 • Khay nến
 • Trầu cau
 • Trái cây ( Nhiều hơn sẽ hai tráp được xếp thành hình dáng Long và Phụng)
 • Bánh phu thê
 • Bánh kem
 • Heo quay
 • Xôi gấc
 • Bánh pía
 • Bia, nước ngọt

Hình thức của vỏ tráp

Hiện tại vỏ tráp đang có rất nhiều trên thị trường, từ bình dân đến sang trọng, từ cơ bản để kiểu cách. Tuy nhiên về màu sắc, sẽ chỉ có 3 màu cơ bản: Đó là màu vàng, màu đỏ và màu hồng, cùng với những loại khăn trải tráp có họa tiết và hoa văn khác nhau, sẽ có họa tiết long phụng truyền thống, hoặc hoa văn ren, hoa văn chữ hỷ, hoa văn trơn, tùy theo mong muốn của các cặp đôi. 

 

cách bày mâm trầu cau ăn hỏi đúng và đủ nhất

 

Cách bày mâm trầu cau ăn hỏi đúng và đủ nhất

 • Những lễ vật căn bản không thể thiếu và không có quá nhiều kiểu dáng để lựa chọn, đó là khay rượu, heo quay và cặp nến.
 •  Ngoài ra những lễ vật khác đều có thể tạo thành những kiểu dáng đẹp mắt khác nhau như xếp những trái cau thành núi, dây trầu leo, cách bày mâm trầu cau ăn hỏi đúng và đủ nhất
 • Trái cây có thể xếp thành hai tráp rồng phượng.
 • Bánh phu thê có thể xếp thành hình tròn trong tráp, hoặc nếu có điều kiện để chuẩn bị nhiều hơn, có thể xếp cao thành hình núi, dán sticker chữ hỷ lên mặt bánh.
 • Tiếp theo là tráp bánh kem, nếu muốn đơn giản, có thể lựa chọn một chiếc bánh đơn giản, trang trí hoa xung quanh, nếu muốn bánh kem cao hơn có thể lựa chọn hai tầng hoặc ba tầng
 • Xôi gấc có thể đặt làm kích cỡ tròn hoặc trái tim, kích cỡ lớn hoặc kích cỡ nhỏ nhưng nhiều phần xôi, trên mặt xôi gấc có thể tạo khuôn chữ hỷ,
 • Bánh pía có thể lựa chọn loại bánh pía truyền thống hoặc bánh pía có những màu xanh hồng (đây là lễ vật chỉ có khi nhà gái thách cưới với số tráp lên đến 9 hoặc 11 tráp). 

cách bày mâm trầu cau ăn hỏi đúng và đủ nhất

 

Trang trí tráp hỏi

Hầu hết các gia đình không lựa chọn trang trí tráp hỏi vì họ chỉ quan tâm sự chiều cao của mâm tráp hoặc khăn phủ tráp cũng được xem là chi tiết che phủ và trang trí mâm tráp. Tuy nhiên với những gia đình trâm anh thế phiệt, giàu có và tầm vóc, họ có nhu cầu trang trí tất tần tật những thứ liên quan đến đám cưới, tất nhiên không thể thiếu tráp hỏi, thường thấy hiện nay, tráp hỏi được trang trí bằng hoa lan trắng, cùng những loại tráp cách tân vô cùng sang trọng. Rõ ràng hiện nay ngoài sự chất lượng của lễ vật mà nhà gái gửi nhà trai, thì hình thức tráp cũng đang được các gia đình có điều kiện quan tâm.

Hình thức đội ngũ bê tráp  

Trang phục 

Về trang phục, sẽ do chính cô dâu chú rể lựa chọn, thông thường sẽ là trang phục truyền thống, có sự đồng nhất cũng như làm nổi bật được trang phục của cô dâu chú rể, hiện nay ngoài lựa chọn áo dài truyền thống, để có sự trẻ trung và năng động hơn, áo dài cách tân cũng dường như là xu hướng được các cặp đôi lựa chọn cho đội bê tráp.

Chiều cao đội hình bê tráp

Mặc dù điều này không quan trọng lắm, vì hầu hết cô dâu chú rể sẽ mời những người thân cận với họ, nên yếu tố ngoại hình sẽ không được cân nhắc nhiều. Nhưng nếu các cặp đôi chú trọng các yếu tố về hình ảnh của lễ cưới, vây thì việc lựa chọn đội hình, quan trọng nhất là chiều cao của đội hình bê tráp là vô cùng quan trọng.

 

Chiều cao của đội ngũ bê tráp

 

Nghi thức cô dâu chú rể trao lì xì khi bê tráp

Đôi uyên ương đừng quên chuẩn bị những phong bao lì xì cho đội ngũ bê tráp, được xem như một lời cảm ơn cũng như nghi thức “trả duyên” cho đội ngũ bê tráp, nghi thức này được thực hiện sau khi lễ hỏi kết thúc, nhà gái trả tráp lại cho nhà gái (nhà gái nhớ chừa lại một phần lễ vật trong tráp mới trả cho nhà trai trừ hai cây nến đã được thắp lên gia tiên, nên nhớ những lễ vật để lại phải là số chẵn, biểu trưng cho sự có cặp có đôi của cô dâu chú rể). Đây cũng cũng được đặt tên là nghi thức lại tráp hay còn gọi là lại quả.

 

Đội ngũ bê tráp

 

Trên đây là những thông tin về cách bày mâm trầu cau ăn hỏi đúng và đủ nhất. Nui Wedding hy vọng rằng hai gia đình sẽ có được sự lựa chọn phù hợp, để tráp hỏi của mình được đầy đặn và đẹp nhất khi trưng bày trước họ hàng hai bên cũng như khi lên hình nhé!

Website: https://nuiwedding.com/

0909 126 809