Cách viết nội dung thiệp cưới thế nào là chuẩn đầy đủ thông tin nhất

Hãy chọn một chiếc thiệp cưới với mức chi phí hợp lý nhé

Một trong những yếu tố dẫn quan trọng trong quá trình tổ chức lễ cưới không thể không nhắc đến việc gửi thiệp cưới cho các khách mời, vậy cách viết nội dung thiệp cưới như thế nào để thể hiện sự trang trọng và đầy đủ khi gửi đến từng vị khách? Hãy cùng Nui Wedding tìm hiểu ở bài viết này nhé!

Ý nghĩa của một chiếc thiệp cưới

Trước khi in thiệp cưới hàng loạt, có những vấn đề bạn cần phải chú ý từng chút một trong nội dung thiệp cưới, đầu tiên phải kiểm tra lại thật kỹ thông tin, xem có chính xác ngày cưới, địa điểm cưới, tên của hai bên gia đình, tên của cô dâu chú rể cũng như chức danh hay chưa. Vì đây là những thông tin vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, hình thức của một chiếc thiệp cưới như thế nào cũng vô cùng quan, thể hiệu sự tôn trọng của mình đối với mỗi vị khách mời đến chung vui cùng gia đình, vì vậy cho dù điều kiện của gia đình có thế nào, hãy chuẩn bị một chiếc thiệp mời với các họa tiết chỉn chu, đừng quá sơ sài.

Cách trao thiệp cưới

Hơn nữa về cách trao thiệp cưới, cô dâu chú rể hoặc hai bên thông gia nếu có thời gian hãy trao tận tay khách mời, nếu khách mời ở xa, có thể gọi điện. Đừng nên lạm dụng quá nhiều vào công nghệ khi mời đám cưới thông qua mạng xã hội, như vậy thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với các vị khách mời cũng như sự nghiêm túc trong hôn lễ của mình hoặc con mình.

Cách viết nội dung thiệp cưới theo chức danh

Thông tin về cha mẹ hai bên

  • Đối với cặp đôi theo đạo Thiên Chúa, các bạn phải có thêm cả tên Thánh và đặt tên Thánh trước tên cha mẹ hai bên cũng như tên của cô dâu chú rể.
  • Với gia đình có cha hoặc mẹ hoặc cả hai đã qua đời, bạn nên tham khảo những cách gi tên cha mẹ trên thiệp cưới.
  • Nếu người cha qua đời, bạn có thể cách viết thiệp cưới như sau:
  • Bà quả phụ: [Họ tên Mẹ] | Bà quả phụ: [Họ tên Cha]. Nhũ danh: [Họ tên Mẹ]
  • Nếu cả ba mẹ đều qua đời, cô dâu chú rể muốn để tên cha mẹ vào thiệp cưới của mình, thì dùng từ Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ]. Hoặc vẫn ghi tên cha mẹ như thông thường, nhưng dưới tên sẽ trang trọng ghi thêm:  “Song thân quá vãng”
  • Nếu không tiện ghi tên cha mẹ trong thiệp, bạn có thể để tên người chủ hôn, người anh lớn, chú bác đại diện trong gia đình, hoặc người dưỡng dục cô dâu hoặc chú rể.

Cách viết thiệp cưới

Thông tin cô dâu chú rể

Phía dưới tê của cô dâu hoặc chú rể thường sẽ đề thêm vị trí trong gia đình của cả hai: Nếu cô dâu chú rể là con một thì ghi là Ái nữ hoặc Quý Nam. Nếu là con đầu có thể thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam. Nếu là con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ. Con út ghi Út Nam, Út Nữ. Nếu trong nhà chỉ cô dâu một đứa con gái, hoặc nhà chú rể chỉ có một đứa con trai, vẫn sẽ được gọi là Quý nam và Quý nữ.

Nếu hai gia đình theo Đạo Thiên Chúa giáo, tất nhiên phải ghi tên Thánh trước họ tên của cô dâu chú rể.

Thông tin chính xác trong nội dung thiệp cưới

Cách viết thiệp cưới có hai phần cần cực kỳ lưu ý, đó là thông tin lễ cưới và thông tin tiệc cưới,các bạn cần viết chính xác địa điểm , ngày giờ tổ chức tiệc cưới, vì đây là thông tin mà các khách mời quan tâm nhất. Hơn nữa các thiệp cưới hiện nay ghi rõ ràng về Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn, Lễ Báo Hỷ trong thiệp. Vì mỗi cái tên đều mang ý nghĩa nhất định:

Mục đích phải ghi đúng hình thức lễ tiệc nhằm tránh thất lễ đối với các vị quan khách khi đến, và để họ không bị nhầm lẫn trong tính chất bữa tiệc. Tuy nhiên, mặc dù đây là thông tin quan trọng, nhưng đứng ở khía cạnh là khách mời, yếu tố nay cũng không quá căng thẳng .

Cách viết thông tin cô dâu chú rể sao cho đúng

Thông tin ngày giờ cử hành hôn lễ

Ngày giờ cử hành hôn lễ này nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch, đây là thông tin dành cho họ hàng quan khách đến tham dự lễ cưới từ lúc cử hành hôn lễ cho đến lễ rước dâu về nhà trai.

Đối với cô dâu chú rể có đạo Thiên chúa giáo, sẽ tổ chức lễ Thánh ở nhà thờ thì ghi rõ giờ làm lễ và tên nhà thờ để quan khách cùng đạo đến tham dự, nếu như cô dâu và chú rể theo đạo phật giáo thì hiện nay đã có lễ hằng thuận, nếu như cô dâu chú rể có thêm nghi lễ này trong lễ cưới, vậy thì đừng quên ghi thêm tên ngôi chùa và ngày giờ thực hiện nghi lễ này nhé!

Ngày giờ và địa điểm đãi khách

Đây là phần khách mời quan tâm nhất vì ảnh hưởng trực tiếp đến họ. Tốt nhất, bạn ghi rõ thông tin sảnh đãi cưới, nhà hàng tiệc cưới nơi  mình tổ chức tiệc, địa chỉ chính xác (tên đường, phường, quận, tên sảnh cưới). Nếu đãi cưới tại nhà cũng nên ghi đầy đủ thông tin như trên.

Nội dung thiệp cưới nên có bản đồ ghi rõ địa điểm nổi bật dễ thấy nhất gần nơi đãi cưới (ví dụ nơi đãi cưới cách ngã tư đường, trung tâm thương mại, nhà thờ, chùa… bao nhiêu mét chẳng hạn). Tốt nhất là có thêm ước lượng độ dài đoạn đường để khách dễ hình dung.

Nội dung thiệp cưới cần chính xác ngày giờ, địa điểm

Cách viết nội dung thiệp cưới cụ thể cho từng khách mời

Ghi thiệp mời họ hàng hoặc bạn của ba mẹ

Nếu khách mời là bạn của ba mẹ, cô dâu chú rể nên ghi thiệp mời như sau: Bên ngoài ghi kính mời Cô/Chú/Bác ?(Tên khách mời). Bên trong thiệp mời ghi Kính mời: hai bác cùng gia đình. Nếu khách mời có vợ hoặc chồng đã mất thì chỉ cần ghi tên 1 người trong thiệp mời, tránh ghi hai chú, hai bác.

Cách viết nội dung thiệp cưới cho người trong họ hàng 

Đối với những người ở trong họ hàng, khi viết thiệp mời bạn nên nhờ sự giúp đỡ của ba mẹ hai bên để xưng hô sao cho đúng. Sau khi viết thiệp, bạn nên kiểm tra kỹ lại một lần nữa để tránh nhầm lẫn trong cách xưng hô. Nếu viết sai, cô dâu chú rể nên viết thiệp mời chứ không nên tẩy xóa để tránh gây mất lòng khách mời.

Ngoài nội dung, thiệp cưới cũng cần chú ý một chút đến hình thức bên ngoài

Cách viết nội dung thiệp cưới cho bạn dự đám cưới

Khi viết thiệp mời bạn bè đến dự lễ cưới, cô dâu chú rể nên xưng hô là “Bạn” và “Chúng tôi”. Ví dụ, Mời Bạn + Tên đến dự lễ thành hôn của “Chúng Tôi”.

Nếu khách mời đó là đồng nghiệp thì tùy xem người đó lớn tuổi hay ít tuổi hơn bạn mà lựa chọn cách xưng hô là anh/chị hay em cho phù hợp.

Cách viết nội dung thiệp cưới cho người có gia đình

Khi viết thiệp mời đám cưới cho những người đã có gia đình, bạn nên ghi như sau: Kính mời gia đình anh/chị (Tên khách mời) đến dự lễ thành hôn. Nếu khách mời bằng hoặc ít tuổi hơn thì bạn có thể ghi: Kính mời vợ chồng bạn/em (Tên khách mời) đến tham dự lễ thành hôn của…

Hãy chọn một chiếc thiệp cưới với mức chi phí hợp lý nhé

Cách viêt nội dung thiệp cưới cho khách còn độc thân

Nếu khách mời còn độc thân, bạn nên ghi thiệp cưới như sau: phía ngoài bìa ghi Kính mời anh/chị A. Bên trong thiệp cưới ghi Kính mời anh/chị (Tên Khách Mời) tới tham dự buổi lễ thành hôn.

Website: https://nuiwedding.com/

0909 126 809