Cách viết thiệp cưới được lòng khách mời chính xác nhất

Thiệp mời cưới là điều rất quan trọng trong đám cưới của mỗi một cặp đôi và gia đình. Vì thế viết thiệp làm sao cho tinh tế, chính xác và tôn trọng khách mời là điều không hề dễ dàng, vì thế sau đây Nui Wedding sẽ chia sẻ về cách viết thiệp cưới chuẩn cơ bản để đôi bạn gây được ấn tượng và sự tôn trọng tối thiểu đến quan khách.

Cách viết thiệp thông tin gia đình

Thông tin về bố mẹ hai bên

  • Đối với gia đình theo đạo Công giáo, tìm hiểu chính xác tên Thánh lưu ý để tên Thánh vào trước họ và tên bố mẹ, tên cô dâu chú rể. Hiện nay, một số đám cưới Phật tử cũng đưa Pháp danh của cha/mẹ cô dâu chú rể vào thiệp.

cach-ghi-thiep-moi-cuoi

  • Với những gia đình bình thường, thì ghi đầy đủ thông tin gia đình trong mục của riêng về gia đình cô dâu, chú rể
  • Với gia đình có cha hoặc mẹ đã qua đời hoặc vì lý do nào đó không có mặt trong lễ cưới, bạn nên hỏi ý kiến về người nhà đã có kinh nghiệm trong cưới – hỏi để có nên ghi vào thiệp không và ghi như thế nào cho phù hợp với môi trường sống.
  • Nếu người cha qua đời, cách viết thiệp cưới như sau: Bà quả phụ: [Họ tên Cha]. Nhũ danh: [Họ tên Mẹ]. Nếu cả ba mẹ đều qua đời, cô dâu chú rể muốn để tên cha mẹ vào thiệp cưới của mình thì dùng từ Cố phụ: [tên Cha], Cố mẫu: [tên Mẹ]. Hoặc có thể ghi đầy đủ tên Cha Mẹ trên thiệp, bên dưới ghi chú thêm Đã mất/Đã qua đời, hoặc trang trọng hơn thì ghi Song thân quá vãng
  • Hoặc nếu không thể ghi tên bố mẹ trên thiệp bạn có thể ghi tên người chủ hôn, anh, chị, người chủ hôn.

Tên cô dâu chú rể

cach-ghi-thiep-moi-cuoi-chinh-xac

Trường hợp, cô dâu chú rể là con một thì ghi là Ái nữ hoặc Quý Nam. Nếu là con trưởng thì ghi Trưởng Nữ, Trưởng Nam. Nếu là con thứ thì ghi Thứ Nam, Thứ Nữ. Con út thì ghi Út Nam, Út Nữ.

Nếu gia đình có Đạo thì ghi tên Thánh trước họ tên cô dâu và chú rể. Đơn giản hơn, có người chỉ ghi Cô dâu [Họ tên], Chú rể [Họ tên] mà không ghi thứ bậc cụ thể trên thiệp cưới.

Thông tin về lễ cưới, tiệc cưới

Cách viết thiệp cưới có hai phần cần chú ý: thông tin lễ cưới và thông tin tiệc cưới,các bạn cần viết ra thông tin chính xác của lễ cưới để việc in ấn được chính xác. Chú ý một chút, bạn sẽ thấy các thiệp cưới hiện nay ghi rõ ràng Lễ Vu Quy, Lễ Tân hôn, Lễ Thành hôn. Mỗi cái tên đều có ý nghĩa nhất định:

Lễ Vu quy

Lễ vu quy là tên buổi lễ tổ chức tại nhà gái, có ý thông báo rằng nhà có hỷ sự con gái được gả đi, bắt đầu cuộc sống riêng với người bạn đời. Trong ngày này, bên nhà gái bảng tên “Lễ Vu Quy” được treo trên cổng hoa, trong gian thờ gia tiên.

Đối với các gia đình ở miền Nam, lễ Vu Quy tổ chức trước ngày rước dâu, thiệp cưới được ghi rõ “Trân trọng mời quan khách đến tham dự lễ Vu Quy của con gái tôi…” Tại lễ “Vu quy”, cô dâu chú rể cùng nhau thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, làm lễ lên đèn, sau đó bái lạy ông bà, cha mẹ, chú bác…

Trong thiệp mời có thể thay đổi phù hợp với từng vùng miền khác nhau nhé!

cach-viet-noi-dung-thiep-moi

Lễ Tân hôn

Lễ Tân Hôn là tên gọi cho buổi lễ tổ chức tại Nhà trai, khi nhà trai qua nhà gái làm lễ rồi rước cô dâu về nhà chồng. Bảng Lễ Tân hôn được sử dụng phổ biến hơn ở các tỉnh miền Nam và xuất hiện trên biển treo tại cổng, phông cưới ở nhà chú rể.

Lễ Thành hôn

Theo phong tục cưới dưới quê, nhà gái và nhà trai tổ chức lễ khác nhau nên trên thiệp cũng ghi rõ tính chất buổi lễ là Vu quy hay Tân hôn. Nhưng với các cặp vợ chồng sinh trưởng tại thành phố lớn, hoặc một số cặp đôi dân tỉnh nhưng sống và làm việc tại đô thị lớn, họ thường tổ chức thêm buổi tiệc để đãi đồng nghiệp, những người không thể về quê chung vui được. Lúc đó, cô dâu và chú rể cùng đãi một buổi tiệc, cùng mời quan khách hai bên gia đình. Lễ này gọi chung là lễ Thành hôn được ghi trong thiệp.

Thông tin ngày giờ hôn lễ và tiệc cưới

Ngày giờ hôn lễ, tiệc cưới là thông tin chi tiết của thiệp mời đến dự tiệc của gia đình. Dù là thiệp mời vu quy, hay tân hôn, thành hôn thì ngày giờ cần ghi trên thiệp chính xác để thông báo đến quan khách. Ngày giờ cử hành hôn lễ này nên được viết rõ cả ngày dương lẫn ngày âm lịch.

Đối với cô dâu chú rể có đạo, có thêm mục tổ chức lễ cưới ở thánh đường đôi bạn nên ghi thêm mục thông tin ngày giờ địa điểm lễ cưới nhà thờ để mọi người cùng cập nhật tham dự cầu nguyện cùng đôi bạn.

noi-dung-thiep-cuoi

Đây là phần khách mời quan tâm nhất bởi để nắm được thông tin chúc mừng đám cưới.  Bạn nên ghi rõ thông tin sảnh đãi cưới, nhà hàng tiệc cưới nơi  mình tổ chức tiệc, địa chỉ chính xác (tên đường, phường, quận, tên sảnh cưới).

Nếu đãi cưới tại nhà cũng nên ghi đầy đủ thông tin như trên.

Nội dung thiệp cưới nên có bản đồ ghi rõ địa điểm nổi bật dễ thấy nhất gần nơi đãi tiệc cưới. Tốt nhất là có thêm ước lượng độ dài đoạn đường để khách dễ hình dung.

Cách viết thiệp mời cho từng vị khách mời

Ghi thiệp mời họ hàng, anh chị em

Đối với những người ở trong họ hàng, anh chị, em, khi viết thiệp mời bạn nên nhờ sự giúp đỡ của ba mẹ hai bên để xưng hô sao cho đúng. Và nhớ dùng đại từ nhân xưng chính xác trước tên riêng để tránh sự nhầm lẫn và thiếu tinh tế đến khách mời. Sau khi viết thiệp, bạn nên kiểm tra kỹ lại một lần nữa để tránh nhầm lẫn trong cách xưng hô.

noi-dung-thiep-moi-cuoi

Cách viết thiệp mời người bạn bè của bố mẹ

Với những người lớn tuổi, trong khách mời bạn của ba mẹ, cô dâu chú rể nên ghi thiệp mời như sau: Bên ngoài ghi kính mời Cô/Chú/Bác [Tên khách mời]. Bên trong thiệp mời ghi Kính mời: hai bác cùng gia đình.

Lưu ý: Nếu khách mời có vợ hoặc chồng đã mất thì chỉ cần ghi tên 1 người trong thiệp mời, tránh ghi cộng thêm tên người đã mất trên thiệp mời.

Khi viết thiệp mời bạn bè đồng nghiệp cùng tuổi đến dự lễ cưới, cô dâu chú rể nên xưng hô là “Bạn” và “Chúng tôi”. Ví dụ, Mời Bạn + Tên đến dự lễ thành hôn của “Chúng Tôi”.

Còn nếu khách mời đó ít tuổi hơn bố mẹ nên lựa chọn cách xưng hô là anh/chị hay em cho phù hợp.

Cách viết thiệp mời đám cưới người có gia đình

Khi viết thiệp mời đám cưới cho những người đã có gia đình, bạn nên ghi như sau: Kính mời vợ chồng anh/chị [Tên khách mời] đến dự lễ thành hôn. Nếu khách mời bằng hoặc ít tuổi hơn thì bạn có thể ghi: Kính mời vợ chồng bạn/em [Tên khách mời] đến tham dự lễ thành hôn…

Hay có thể kèm theo chữ gia đình trước tên của vợ chồng bạn của bố mẹ như: Gđ bạn[ tên riêng vợ chồng]

Lưu ý: Khi ghi tên riêng mời khách bạn nên để ý đến đại từ nhân xưng, để có cách gọi chính xác, tinh tế và tôn trọng đến chủ thể được mời.

Khách mời còn độc thân

Nếu khách mời còn độc thân, bạn nên ghi thiệp cưới như sau: phía ngoài bìa ghi Kính mời anh/chị A có thể cộng thêm người thương đến khách mời.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách viết thiệp cưới cho các cô dâu, chú rể. Hi vọng, những thông tin Nui Wedding vừa cung cấp sẽ giúp các cặp uyên ương tránh được những sai sót dù là nhỏ nhất khi viết thiệp mời cho lễ cưới của mình.

Để đem đến sự thoải mái, tinh tế và tôn trọng đến chủ thể là khách được mời và có những kỉ niệm, ấn tượng tốt về đám cưới của đôi bạn.

Website: https://nuiwedding.com/

0909 126 809