Có gia đình rồi bưng quả được không? Bưng quả có mất duyên không?

co-gia-dinh-roi-bung-qua-duoc-khong-

Cưới – hỏi là phong tục trọng đại được truyền lại từ bao đời nay, thế hệ này sang thế hệ khác, cho đến ngày nay có rất nhiều phong tục nhiều người còn băn khoăn, khó hiểu. Một trong số đó chính là bưng quả có mất duyên không? Có gia đình rồi bưng quả được không? Nui Wedding sẽ chia sẻ những thông tin chi tiết sau đây.

Bưng quả là gì? 

Bưng quả hay còn gọi là bê tráp là hoạt động diễn ra trước lễ cưới, đây là phong tục truyền thống trong lễ ăn hỏi của các cặp đôi. Nghỉ lễ này được tổ chức bao gồm 2 đội bê tráp, bên nam và bên nữ. Thể hiện cho việc sính lễ nhà trai được đội bê trap thay mặt bưng và trao sinh lễ cho đội bê tráp đàng nhà gái để cùng bưng vào cho nhà gái. Đôi bê tráp chính là sự đại diện thay mặt để nhận tráp lễ từ nhà trai. Đồng thời thân nhân hai bên chỉ cần có động tác trao và nhận là được.

co-gia-dinh-roi-bung-qua-duoc-khong--

 

Nghi thức bưng quả

Đội bê tráp nam sẽ bê tráp lễ vật từ ngoài vào trong, sau đó hai bên gia đình đại diện để nói đến việc gửi tráp lễ và nhận tráp lễ. Sau đó, đội bê tráp nữ sẽ nhận sính lễ từ đội bê tráp nam với ý nghĩa trao gửi tình duyên trăm năm hạnh phúc dành cho cô dâu và chú rể

Tiếp đó, cả hai đội tráp sẽ nhận phong bao lì xì từ phía 2 bên gia đình. Để đáp lại ý nghĩa trao sính lễ của đội tráp nam, cả 2 đội sẽ trao đổi phong bao lì xì cho nhau với ý nghĩa trao gửi duyên tình của mình.

Có gia đình rồi bưng quả được không?

Hầu hết từ ngày xưa cho đến nay đội bê tráp đại đa số là trai chưa vợ, gái chưa chồng, nam thanh nữ tú, có độ tuổi thanh niên, ngoại hình sáng sủa và chiều cao đồng đều nhau. Cho đến ngày nay, hầu hết đội bê tráp đều dựa theo tiêu chí trên để chọn lựa, với mục đích tạo đội hình bê tráp thật đẹp và bắt mắt.

Về vấn đề nhiều người vẫn hay thắc mắc người có vợ, có chồng có được bưng quả không ? Việc bưng quả nay không còn nhiều điều kiêng kị như trước nữa. Do vậy những bạn đã có gia đình, có vợ, có chồng vẫn hoàn toàn có thể giúp đôi uyên ương bưng quả. Họ cho rằng, việc mọi người đồng ý giúp mình là một điều rất đáng trân trọng. Chính vì vậy mà có nhiều người có chồng rồi họ vẫn thường bưng quả cho bạn bè, người thân gia đình mình miễn sao đội hình đẹp và cân đối là được.

co-gia-dinh-roi-bung-qua-duoc-khong-bung-qua-co-mat-duyen-khong--

Bưng quả có mất duyên không?

Theo quan niệm ngày xưa thì ai tham gia bưng quả quá 3 lần thì bị xem là “mất duyên” và khó có người yêu, kéo dài thời gian lập gia đình. Bởi họ cho răngd bạn nhận và trao quả có nghĩa là bạn đã “ứng duyên” của mình cho người khác nên dẫn đến việc bị mất duyên. Duyên mất đồng nghĩa với việc gặp được người tâm đầu ý hợp sẽ khó khăn.

Trên thực tế, chưa có lời khẳng định, thống kê chính xác việc ế là do lý do này. Ngược lại, có không ít cô gái tìm được ý trung nhân của mình khi tham gia “hội bưng quả” cho bạn bè, khi phía đàng trai cũng có sẵn vài anh chàng bạn chú rể cũng đang độc thân.

Như trên đã nói, khi trao và nhận quả, xem như bạn đã “ứng duyên”, tương tự như bạn ứng tiền cho một ai đó mượn trước. Vì vậy, để duyên không bị mất, đàng nhà trai, nhà gái nên có một phong bao lì xì tượng trưng hoặc món quà nhỏ để tặng cho các cô phù dâu, phù rể gọi là “lại duyên”. Đây được xem như một cách vừa để cảm ơn và vừa trả lại “duyên” cho các cô gái.

co-gia-dinh-roi-bung-qua-duoc-khong-

 

Lưu ý về đội hình bưng quả

Số lượng người 

Tùy theo truyền thống, quan niệm vùng miền mà số lượng người bê tráp sẽ khác nhau, ở miền Bắc thường là số lẻ 5,7,9…tráp lễ, còn ở miền Nam là số chẵn tráp lễ 4,6,8…Vậy khi bạn và hai bên gia đình quyết định được số tráp lễ thì tương ứng với mỗi tráp sẽ là mỗi cặp bưng quả.

Đội hình 

Đội hình bưng quả chính là đại diện cho mỗi một gia đình, hầu hết đều sẽ chọn ra đội hình các bạn đều đồng đều về vóc dáng và tuổi tác, đồng thời có ngoại hình ưa nhìn.

Trang điểm và trang phục

Tùy theo ý tưởng và concept cưới của mỗi gia đình sẽ có trang phục riêng, còn makeup cho đội hình nữ, cần makeup nhẹ nhàng, đù tươi sáng không quá cầu kỳ để không lấn át cô dâu.

Trên đây là những thông tin về Có gia đình rồi bưng quả được không? Bưng quả có mất duyên không? với thông tin trên, mong rằng đôi bạn không còn băn khoăn về vấn đề bưng quả, việc lựa chọn ai bưng quả đều dựa trên sự mong muốn của đôi bạn, nó không ảnh hưởng đến sự hạnh phúc gia đình hay ảnh hưởng điều gì. Chúc cho đôi bạn có ngày cưới – hỏi thật ý nghĩa vui vẻ bên những người thân yêu.

Nui Wedding – Chụp ảnh cưới cao cấp Tp Hcm

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

  •  Địa chỉ: 09 Đường 14, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  •  Hotline : 0909 946 202 – 092 7879 809
  • Websitehttps://nuiwedding.com/
0909 126 809