Lễ đính hôn có trao nhẫn không? Những điều cặp đôi cần biết

lễ đính hôn có trao nhẫn không là câu hỏi mà nhiều cặp đôi thắc mắc

Trong lễ đính hôn có trao nhẫn cho nhau hay không? Đó dường như là một thắc mắc khôrng quá xa lạ đối với các cặp đôi trẻ. Nhưng trước khi tìm hiểu vấn đề này, các bạn có thể tìm hiểu kỹ về nghi thức đám hỏi, cũng như ý nghĩa của việc trao nhẫn như thế nào, để có thể hiểu tường tận hơn nhé!

Lễ đính hôn (Đám hỏi) là gì?

Trước khi tìm hiểu lễ đính hôn có cần trao nhẫn hay không, các cặp đôi cần phải hiểu rõ nghi thức lễ đám hỏi là gì, và đám hỏi mang ý nghĩa như thế nào.

Lễ đám hỏi còn được gọi một cái tên trang trọng khác, đó là lễ đính hôn. Theo nghi thức truyền thống, đây là buổi lễ được xem như ngày hai gia đình chính thức ra mắt và bàn chuyện tình cảm của hai người để bắt đầu một cuộc sống hôn nhân gia đình. Chính vì vậy mà lễ đính hôn đến hiện tại vẫn được xem là một nghi thức vô cùng quan trọng, trước khi đám cưới diễn ra. 

Trong nghi thức đám hỏi xa xưa, nhà gái sẽ hứa gả con cho nhà trai, nghi thức này có sự chứng kiến của họ hàng, những người bà con thân thuộc của hai bên gia đình.

lễ đính hôn có trao nhẫn cưới không

Đám hỏi được xem là một trong những nghi lễ được thực hiện trước khi lễ cưới chính thức được diễn ra. Tuy nhiên, không vì thế mà lễ đính hôn bớt đi phần quan trọng. Trong lễ đính hôn, nhà trai sẽ đến trình bày những lễ vật mà nhà gái đã “thách cưới” trước đó, cũng như một lần nữa bàn bạc với nhà gái về chương trình lễ cưới sẽ diễn ra vào ngày giờ như thế nào.

 Lễ đám hỏi thường được chuẩn bị những gì?

Những lễ vật thường có trong đám hỏi là gì? Trong đám hỏi có nghi thức trao nhẫn hay không? Đây là một trong những thắc mắc khá quan trọng của các cặp đôi, để lễ cưới của mọi người được diễn ra một cách tốt đẹp nhất.

Đám hỏi thường được diễn ra trong không khí vô cùng gần gũi và thân mật, trong họ hàng gia đình đôi uyên ương, tuy nhiên các lễ nghi, lễ vật cũng cần được thể hiện đầy đủ và đúng trình tự, để cuộc sống hôn nhân của hai bạn tương lai sẽ êm ấm hơn, cũng như nhà gái cũng thể hiện được gả con gái của họ đi là một việc vô cùng trọng đại, vì vậy nhà trai phải luôn đối xử tốt với con gái của mình sau này.

Mẹ chú rể se trao trang sức cho nhà gái

Sẽ tùy vào điều kiện kinh tế của nhà trai, mà nhà gái sẽ đưa ra nghi thức “thách cưới” sao cho hợp lý, các lễ vật truyền thống không thể thiếu khi nhắc đến đó là trầu cau, trái cây, bánh mứt, hoa quả, rượu trà,… đây là những lễ vật không thể thiếu trong lễ cưới.

 Những lễ vật ở trên sẽ được đặt và bài trí trong mâm tráp (hay còn gọi là quả), sau đó sẽ có một dàn bê tráp thanh tú với gương mặt sáng sủa sẽ cùng nhà trai trao lễ vật qua cho nhà gái. Bên cạnh đó, nhà trai sẽ chuẩn bị thêm phong bì, bên trong là tiền quà để nhà gái chuẩn bị lễ rước dâu cho con gái, cùng với một phần tiền xem như là tiền trà bánh. Ngoài ra không thể không có, đó chính là những món nữ trang được làm như quà ra mắt trong lễ ăn hỏi.

Lễ hỏi có trao nhẫn hay không?

Từ thời xa xưa, lễ vật cho cô dâu chú rể, sẽ có một thứ không thể không thể thiếu trong lễ hỏi, đó chính là trang sức cô dâu chú rể, trong đó bao gồm đôi bông tai, nhẫn và kiềng vàng. Như vậy, nếu như trong bộ trang sức có cặp nhẫn, thì các cặp đôi có cần trao nhẫn trong lễ đính hôn hay không? Và đeo ngón tay nào là đúng? Phần nội dung dưới đây sẽ giải thích rõ ràng cho các bạn về quan niệm này!

lễ đính hôn chú rể sẽ trao nhẫn cho cô dâu

Khái niệm về trao nhẫn trong lễ đính hôn, đám hỏi

Quan điểm trong lễ đám hỏi có đeo nhẫn hay không luôn được các cặp đôi thắc mắc, từ trước đến nay. Và câu trả lời là có! Theo thông lệ từ xa xưa của văn hóa nước ta, các cặp đôi sẽ được trao nhẫn trong lễ hỏi, chiếc nhẫn sẽ thể hiện tình yêu và là lễ vật này cũng như một lời đính ước của đôi uyên ương trước mặt họ hàng hai bên. trở thành “vợ chưa cưới”, “chồng chưa cưới’ của nhau.

Nếu như gia đình nhà trai có điều kiện về tài chính, tất nhiên sẽ sắm thêm cho cô dâu vòng, kiềng vàng, dây chuyền, cùng một số vật phẩm vàng có giá trị khác, nhưng nếu như gia đình nhà trai có cuộc sống hơi chật vật, vậy thì căn bản nhất, một cặp nhẫn chắc chắn là thứ phải có khi qua trình diện nhà gái.

cô dâu chú rể trong ngày vui của họ

Bên cạnh đó, sẽ có những gia đình, vì nhiều lý do khác nhau mà sẽ gộp lễ hỏi và lễ rước dâu vào thành một lễ, có rất nhiều lý do như gia đình hai nhà cách xa, khá bất tiện trong việc di chuyển nhiều lần, hay gia đình hai nhà không có điều kiện để tổ chức hai lễ, cũng như quan điểm của hai nhà muốn lễ cưới diễn ra một cách tinh giản nhưng vẫn đầy đủ các nghi thức. Như vậy chiếc nhẫn của cô dâu chú rể cũng sẽ được trao trong lễ gộp này. 

Chọn nhẫn như thế nào trong lễ đám hỏi.

Đây chính là chiếc nhẫn đính ước mà cô dâu chú rể sẽ đeo suốt cuộc đời, vì vậy hai bạn cần phải chọn cho thật kỹ, hơn nữa chiếc nhẫn này cũng thể hiện bạn là một người đã có vợ/chồng, ngoài ra sẽ có những tầng ý nghĩa khác nhau ở những khía cạnh như văn hóa, tôn giáo, cũng như sự tôn nghiêm trong tình yêu của hai bạn. 

lễ đính hôn có trao nhẫn không là câu hỏi mà nhiều cặp đôi thắc mắc

Vậy đeo nhẫn ngón nào trên bàn tay? Tất nhiên, các cặp đôi sẽ nghe qua ngón đeo nhẫn. Đó chính là ngón áp út trên bàn tay. Theo văn hóa Việt Nam được du nhập từ Trung Hoa, “nam tả nữ hữu”, cô dâu sẽ đeo ngón áp út bên bàn tay phải, chú rể sẽ đeo ngón áp út bên bàn tay trái.

Website: https://nuiwedding.com/

0909 126 809