Lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài bao nhiêu là đủ, lễ nạp gồm những gì

Lễ nạp tài như thế nào tùy thuộc vào sự thách cưới của nhà gái

Trong lễ cưới Việt Nam, có rất nhiều nghi thức lễ cưới khác nhau, trong đó một nghi thức lễ không kém phần trang trọng, bắt buộc phải có, đó là lễ nạp tài. Vậy lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài bao nhiêu là đủ, lễ nạp gồm những gì? Hãy cùng Nui Wedding tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Lễ Nạp Tài là gì?

Lễ Nạp Tài được một số tỉnh, địa phương khác của nước ta gọi là Lễ Đen hay Lễ Nát. Đối với nghi thức này, nhà trai sẽ chuẩn bị và gửi cho nhà gái một khoản tiền, nhỏ hay lớn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế nhà trai cũng như việc thách cưới nhà gái, khoản tiền đó chính là tiền nạp tài, bên cạnh đó còn có những lễ vật cưới được bê thành tráp. Lễ Nạp Tài sẽ được diễn ra trong lễ đính hôn hoặc lễ rước dâu, tùy thuộc hai gia đình bàn bạc và thống nhất như thế nào.

Ý nghĩa của những khoản tiền và món quà này là để bày tỏ lòng biết ơn của bên nhà trai đối với bên nhà gái vì đã có công sinh thành và dưỡng dục cô dâu.

Lễ nạp tài hay còn gọi là lễ đen

Ý nghĩa của Lễ Nạp Tài

Lễ Nạp Tài được xem là sự thách cưới của nhà gái đối với bên nhà trai trong ngày lễ ăn hỏi hay lễ rước dâu (nếu như hai lễ được gộp làm một). Nhà gái sẽ yêu cầu (thách cưới) nhà trai  những món sính lễ và số tiền nếu muốn nhà gái gả con gái của mình về làm dâu nhà họ.

Tiền nạp tài được xem là khoản tiền mà bên nhà trai đóng góp cho bên nhà gái để cùng lo các chi phí tổ chức cưới hỏi cho đôi vợ chồng son.

Phân biệt một chút về lễ nạp tài khác với của hồi môn. Những món sính lễ và tiền được nhà gái yêu cầu nhà trai đem sang mới là lễ nạp tài, còn những món đồ trang sức được họ hàng hai bên trao gửi cho cô dâu chú rể, từ tiền đến vàng sẽ được gọi là của hồi môn, đây được xem là vốn liếng sau này để 2 vợ chồng làm ăn và xây dựng cuộc sống gia đình trong tương lai.

Nếu nhà gái đồng ý lấy lễ nạp tài cho hai con, thì phần tiền của lễ nạp tài tất nhiên cũng trở thành của hồi môn của cô dâu chú rể.

Trầu cau là tráp lễ không thể thiếu

Những lễ vật cần chuẩn bị cho lễ nạp tài

Những lễ vật hay còn gọi là mâm tráp mà nhà trai cần chuẩn bị, để mang sang nhà gái theo nghi thức Lễ Nạp Tài  thông thường sẽ có những tráp căn bản sau:

Trầu Cau

Trong lễ cưới Việt Nam, ngoài rượu trà thì mâm tráp thiếu gì cũng được nhưng không thể thiếu trầu cau, được xem miếng tràu là đầu câu chuyện.Trầu cau còn là đại diện cho sự gắn kết và nghĩa tình phu thê. Hiện nay có nhiều cách trang trí khác nhau, có thể trang trí cao thành hình cây cau, dây tràu, hoặc đơn giản hơn, những trái cau sẽ được dán thêm chữ Song Hỷ, để trang trí cho thêm màu sắc rực rỡ.

Heo quay hoặc xôi gà

Tùy theo điều kiện cũng như nghi thưc mỗi vùng miền mà người ta sẽ mang heo quay hoặc xôi gà để làm lễ vật. Heo sữa quay được gửi sang nguyên con chưa chặt, được gói bằng giấy đỏ quanh thân, đầu và đuôi được trang trí thêm hoa lá.

Lễ nạp tài như thế nào tùy thuộc vào sự thách cưới của nhà gái

Rượu, trà

Rượu và trà thường được tặng theo cặp và cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ nạp tài. Trước đây hộp trà được gói bằng giấy kiếng màu đỏ, trang trí thêm nơ nếu cần, rượu phải là rượu tầm trung trở lên như rượu tây hoặc là cặp rượu Champage, ngày nay cách trang trí rượu đã sang hơn bằng cách sử dụng các loại hoa như hoa hồng trắng, hoa lan trắng hay một loại hoa chủ đạo nào đó.

Bánh và trái cây

Về bánh, đặc trưng nhất phải gọi đến bánh phu thê hay còn có cái tên khác là bánh xu xê. Đây cũng là loại bánh không được thiếu trong mâm tráp của lễ nạp tài. Bên cạnh bánh phu thê, nhằm tăng số lượng mâm tráp, các gia đình miền Bắc sẽ tặng thêm bánh cốm ( một loại bánh đặc sản của Hà Nội), các gia đình miền Nam sẽ thêm vào tráp bánh pía, hai vùng miền cũng có thể thêm tráp bánh kem nếu nhà gái thách số lượng tráp.

Đối với trái cây, chỉ cần đa dạng các loại trái cây được sử dụng hằng ngày là được, tuy nhiên có thể kết thành hình núi cho dễ bưng, cầu kỳ hơn sẽ chia thành hai mâm tráp kết hình rồng phượng, tùy vào quy mô của mâm tráp.

Trang sức cưới

Trang sức cưới sẽ bao gồm cặp nhẫn cưới của cô dâu và chú rể. Ngoài ra, còn có thêm bộ trang sức cưới dành cho cô dâu bao gồm: dây chuyền vàng, lắc tay, cặp bông tay. Nếu bên nhà trai có khả năng, họ còn sắm thêm kiềng vàng đi theo bộ trang sức để tặng cho cô dâu.

Trang sức cưới

Cách bày trí các lễ vật khi mang sang nhà gái

Tất cả các lễ vật ngoại đều được đặt vào các mâm tráp (hay còn gọi là quả) được phủ vải đỏ, (ngày nay đã có những loại khăn trải cầu kỳ hơn).

Tiền nạp tài sẽ được để vào trong 1,3 hoặc nhiều bao lì xì màu đỏ có chữ Song Hỷ chia đều số tiền ra để đặt lên bàn thờ nhà gái. Bao lì xì này sẽ được đặt chung với mâm tráp trầu câu khi được đem qua bên nhà gái.

Số tiền nạp tài là bao nhiêu?

Tùy theo hoàn cảnh và khả năng kinh tế của mỗi gia đình, số tiền nạp tài có thể ít hoặc nhiều. Có thể là từ 5 triệu đến 15 triệu đồng hoặc tùy theo việc thách cưới của nhà gái.

Số tiền nạp tài thường được lựa chọn là số lẻ (tròn triệu) hoặc cũng có thể là một con số đẹp, số hỷ để có thể mang đến may mắn cho gia đình 2 bên và cô dâu chú rể.

Ngoài số tiền nạp tài, bên nhà trai và nhà gái cũng chuẩn bị sẵn những phong lì xì đỏ để ” trả duyên” cho dàn bê quả.. Số tiền trả duyên này tùy thuộc vào điều kiện của cô dâu chú rể, từ 100.000 đồng đến 500.000 đồng, có ít trả ít, có nhiều trả nhiều.

Lễ nạp tài tốn một phần chi phí cưới đối với nhà trai

Như đã giới thiệu ở trên Lễ Nạp Tài là một trong những nghi lễ quan trọng, không thể thiếu trong đám cưới của người Việt Nam. Tuy vậy, hai bạn không phải mất nhiều thời gian cho buổi lễ quá trang trọng và cầu kỳ mà điều quan trọng nhất là phải thể hiện được sự trân trọng và biết ơn của nhà trai dành cho nhà gái, cũng như nhận được sự chúc phúc thật tâm của mọi người dành cho cặp vợ chồng son.

Đã từ rất lâu, Lễ Nạp Tài đã được hầu hết các gia đình Việt Nam gộp chug vào đám hỏi hoặc lễ rước dâu trong ngày cưới, không còn tổ chức một lễ riêng biệt như thời xưa. Việc gộp nghi thức như vậy giúp cho hai nhà bớt được nhiều việc trong nghi thức cưới vào như vậy giúp cho mọi người tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí để tổ chức đám cưới.

Website: https://nuiwedding.com/

0909 126 809