Mẹ chồng có đi đón dâu không? Những kiêng kỵ trong ngày cưới

Tục lễ cưới – hỏi là nghi thức vừa mang nét đẹp văn hóa dân tộc từ bao đời nay, đồng thời đi cùng là nhiều điều cần kiêng kỵ, mong muốn mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn cho đôi tân hôn về tương lai sau này,  một trong số điều kiêng kỵ, nhiều người thắc mắc về chính là câu hỏi mẹ chồng có đi đón dâu không? Cưới hỏi là chuyện không chỉ của hai cá nhân là cô dâu và chú rể mà nó có liên quan đến cả hai gia đình, hai họ tộc. Cưới hỏi là chuyện đại sự cần được chuẩn bị kỹ lưỡng và thận trọng để không xảy ra những sai sót đáng có. Sau đây hãy cùng Nui Wedding tìm hiểu về những vấn đề xung quanh về chủ đề này nhé!

Mẹ chồng có đi đón dâu được hay không?

me-chong-co-di-don-dau-khong-nhung-kieng-ky-trong-ngay-cuoi

Từ ngàn đời xưa, tục lễ kiêng kỵ nhằm giúp các cặp vợ chồng tránh phạm phải các điều không không may, mong muốn có những điều tốt đẹp nhất đến với đôi tân hôn. Một số điều trong nhiều lễ đón dâu, nhiều người thắc mắc đó chính là “mẹ chồng có đi đón dâu không?

Theo phong tục cưới hỏi miền Bắc thì người xưa truyền tụng rằng mẹ chồng không nên đi đón con dâu về. Bởi với lý do là phụ nữ tượng trưng cho nội tướng của gia đình cho nên không để mẹ chồng và con dâu đụng mặt nhau sớm để tránh những xích mích, va chạm sau này. Người đi nên là các bậc trưởng thượng, chú rể có thể kèm thêm bạn bè…

Còn ngày nay, thường mẹ chồng không đi đón dâu vì ở nhà còn nhiều công chuyện để chuẩn bị tiếp đón quan khách của đoàn rước dâu đến. Nếu các nhân vật chủ chốt đều đi thì ở nhà không ai quán xuyến công việc, thế nên hầu hết các mẹ chồng ở nhà chứ không nhằm mục đích không nên như ngày xưa.

Những điều kiêng kỵ trong ngày cưới dân gian 

Chuẩn bị bàn thờ tổ tiên một cách chu đáo, cẩn thận 

Nghi lễ rước dâu hầu hết sẽ có nghi thức thắp hương lên bàn thờ để nhớ về tổ tiên, trước khi đi rước dâu sẽ thắp hương xin phép ở nhà gái và sau khi đến nhà trai thực hiện việc thắp hương để kính nhớ ông bà tổ tiên.

Cho nên gia đình nhà gái lẫn nhà trai phải chuẩn bị, dọn dẹp để những nghi thức được thực hiện ở bàn thờ một cách trịnh trọng và chu đáo nhất. Nén hương của cô dâu, chú rể cùng bố mẹ như một lời báo với tổ tiên về việc lập gia đình của con cháu mình để các cụ phù hộ cho cặp vợ chồng mới cưới sau này. Chính vì điều này nên bạn không được dọn dẹp bàn thờ một cách sơ sài để tránh bị ông bà, tổ tiên buồn lòng, quở trách.

me-chong-co-di-don-dau-khong-nhung-kieng-ky-trong-ngay-cuoi--

Chọn giờ hoàng đạo để đón dâu

Thông thường ngày cưới, nghi lễ rước dâu sẽ được 2 bên gia đình, thảo luận và chọn ra ngày lành tháng tốt đồng thời bao gồm cả giờ hoàng đạo. Tức là thời gian đẹp nhất trong ngày để rước dâu và bắt đầu cất bánh di chuyển về nhà chồng, với mục đích mang đến mọi điều được suôn sẻ và may mắn. Việc xem giờ được chú trọng hàng đầu. Các mốc thời gian cụ thể như nhà trai sẽ xuất phát sang nhà gái lúc mấy giờ, nghi lễ tổ chức mấy giờ và giờ rước dâu ra sao… sẽ được chú trọng kỹ lưỡng.

Giờ tổ chức phụ thuộc vào tuổi của cô dâu và chú rể một số người chủ chốt của cưới. Bởi nó là mốc quan trọng để hai bên gia đình đặt chân đến với nhau kiêng kỵ tránh những điều không may.

Kỵ cô dâu tự ý xuất hiện trước mặt họ hàng hai bên

Khi nhà trai tới, đại diện nhà gái ra mở cửa đón, lúc này cô dâu không được đi ra ngay mà phải đợi chú rể vào đón. Khi hai bên đã trao đổi giao dâu, mẹ cô dâu vào phòng dặn dò và dắt cô dâu ra ngoài trao tay chú rể. Phong tục này với quan niệm rằng nếu cô dâu xuất hiện trước nhà trai ngay thì cô dâu sẽ mất duyên. Cho nên cô dâu nên ở trong phòng của mình đợi mẹ ra giới thiệu rồi mới rước cô dâu ra ngoài.

Kỵ cô dâu khóc sau khi rước dâu ra cửa

Khi cô dâu cùng chú rể đã hoàn thành các nghi lễ bái tơ hồng thì cùng nhau ra cửa để đi về nhà trai. Đây cũng là lúc cô dâu dễ xúc động nhất bởi nó như một minh chứng rằng từ giờ cô sẽ có cuộc sống mới bên một gia đình khác. Cho nên việc buồn, thương nhớ, khóc và vương vấn là điều không tránh khỏi. Nhưng bạn cũng không được quay trở về mà phải tiếp tục bước đi cùng chú rể.

Bởi người xưa quan niệm rằng nếu bạn quay lại nhà mẹ đẻ đồng nghĩa với việc sau này cuộc sống hôn nhân không êm ấm, bạn sẽ sớm quay về với bố mẹ. Đó là biểu hiện của hôn nhân không bền chặt.

me-chong-co-di-don-dau

Không nên cho cô dâu đã có thai đi vào nhà bằng cửa chính

Phong tục xưa cô dâu đang mang bầu khi về nhà chồng không được đi vào từ cửa chính, mà phải đi vòng ra cửa sau để vào hoặc cửa phụ (người xưa cho là cô dâu có bầu mà đi cửa trước sẽ làm nhà trai sau này làm ăn không may mắn).

Ngày nay, nhiều gia đình không coi trọng chuyện đó và vẫn rước dâu vào cửa chính bình thường, để con dâu không chịu thiệt thòi nào.

Cô dâu mới không nên xếp đồ, quần áo đè lên quần áo, đồ dùng của chồng

Nhiều nơi mọi người thường quan niệm rằng, khi cô dâu mới chú rể trong những ngày đầu của cuộc sống hôn nhân thì không nên treo quần áo của cô dâu lên trên quần áo của chú rể mà phải ngược lại. Gối, chăn của cô dâu cũng phải để dưới gối, chăn của chú rể.

Sở dĩ có quan niệm trên bởi chú rể là người trụ cột chính trong gia đình, làm chủ gia đình và cần được tôn trọng. Mặc dù quan điểm này có một phần gì đó cổ hủ, lạc hậu nhưng có nhiều nơi thì mẹ chồng vẫn kiêng điều này để mong muốn hạnh phúc, yên vui sẽ đến với gia đình.

me-chong-co-di-don-dau-

Phong tục cưới giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Cho đến ngày nay Việt Nam ta vẫn đang giữ gìn được bản sắc văn hóa trong cưới hỏi, ngày xưa chuyện cưới hỏi phải kiêng kỵ, cẩn trọng trong rất nhiều vấn đề. Ngày nay đã được hiện đại hóa, chỉ giữ lại những tinh hoa chứ không có nghiêm khắc hay cổ hủ như ngày trước. Những tinh hoa đó làm nên sự đa dạng văn hóa Việt, giữ lại những điều tích cực nhất trong cưới hỏi. Tất cả nghi thức được giữ lại đều đề cao quyền lợi của người con gái khi lấy chồng. Nghi thức càng trịnh trọng người con gái càng được coi trọng và điều đó là điều rất nên.

Trên đây tất cả thông tin Mẹ chồng có đi đón dâu không? Những kiêng kỵ trong ngày cưới. Với những chia sẻ này, mong cho đôi bạn có nghi thức đám cưới trịnh trọng và chắt lọc ra những điều cần thiết, phù hợp cho từng gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

  •  Địa chỉ: 09 Đường 14, Khu Đô Thị Vạn Phúc, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh
  •  Hotline : 0909 946 202 – 092 7879 809
  • Websitehttps://nuiwedding.com/
0909 126 809