Mùa cưới là mùa nào, tháng mấy trong năm?

Cô dâu chú rể thường lựa chọn ngày lành tháng tốt

Mùa cưới được xem làm màu được các cặp đôi lựa chọn cưới nhiều nhất trong năm. Vậy mùa cưới là mùa nào? Tháng mấy trong năm ? Hãy cùng Nui Wedding tìm hiểu một cách cụ thể hơn nhé!

Mùa cưới theo quan niệm xa xưa

Trước đây mùa được bắt đầu từ mùa thu, kéo dài đến hết mùa xuân năm tiếp theo, tức là vừa qua tháng 7 (tháng cô hồn). Mùa cưới được bắt đầu từ đầu tháng 8 âm lịch  đến hết tháng hai năm sau ( một số gia đình sẽ kiêng kị cưới trong tháng giêng, nên vì vậy sẽ đợi ra giêng sẽ cưới, vì vậy mà tháng 2 sẽ rất đông các cặp đôi cưới.

Nước ta là một quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp,  nên nếu muốn có tiền cưới xin, phải xem mùa lúa thóc như thế nào. Như vậy, mùa cưới sẽ bắt đầu khi mùa lúa kết thúc, tức là rơi vào cuối năm, khi gia đình không còn quá bận rộn, cũng vừa có tiền, thời tiết cũng vô cùng mát mẻ, vì vậy có thể lo đám cưới cho các con, cho nên các đám cưới đều tập trung vào thời điểm này, như vậy mới gọi là mùa cưới.

Các cặp đôi thường lựa chọn mùa cưới

Chọn ngày cưới theo tín ngưỡng tôn giáo

Nói một chút về khía cạnh tôn giáo, thông thường sẽ có những tín ngưỡng kiêng kỵ một số tháng trong năm, họ phải lựa chọn ngày lành tháng tốt để cuộc sống hôn nhân của cô dâu chú rể sau này được suôn sẻ, tuy nhiên sẽ có những tín ngưỡng không quan trọng chuyện chọn ngày, chỉ cần ngày nào đối với họ đẹp thì họ sẽ tổ chức, tất cả các ngày trong năm đều là ngày của Chúa.

Nhưng đối với một số tín ngưỡng khác, hoặc người không theo tín ngưỡng, sẽ có một số tháng trong năm kiêng kỵ như tháng 7 âm lịch vì đây là tháng cô hồn, và thàng giêng vì đây được xem là tháng ăn chơi, tháng của ông bà, nên không nên dành thời gian để lo việc tổ chức lễ cưới. Hơn nữa cho dù cưới vào thời điểm mùa cưới, các gia đình cũng sẽ xem ngày để xem có hợp mệnh của cô dâu chú rể hay không, vì quan niệm nếu lấy nhau vào ngay xấu, vợ chồng không hạnh phúc, làm ăn không phát đạt.

Cô dâu chú rể thường lựa chọn ngày lành tháng tốt

Mùa cười ở thời điểm hiện tại

Hiện tại mùa cưới đã không còn được có một giai đoạn cụ thể trong năm như bây giờ nữa, hiện nay các gia đình cũng đã thoải mái hơn trong việc chọn ngày cưới cho con, chỉ cần không phải là tháng 7 âm lịch, thì mọi ngày trong năm đều có thể sắp xếp làm ngày cưới được, miễn sao không khắc với tuổi mà mệnh của cô dâu chú rể là được.

Lý do chọn ngày cưới hiện nay đã thoải mái hơn vì cuộc sống của người dân hiện nay không còn phụ thuộc quá nhiều vào vụ mùa vì vẫn còn những nguồn thu nhập khác, bên cạnh đó còn có những lý do khiến nhiều gia đình quyết định dựng vợ gả chồng sớm cho con,, ví dụ như “bác sĩ bảo cưới”, sợ con lỡ thì hoặc năm tới không hợp tuổi con, nên cưới sớm. Đó là những lý do mà hiện nay khiến các cặp đôi không còn quá kỹ lưỡng trong chuyện chọn ngày cưới nhất định phải trong mùa cưới.

Một số thay đổi trong việc lựa chọn ngày cưới ở thời điểm hiện tại

Những quan niệm về mùa cưới theo vùng miền

Mặc dù tháng giêng trước đây được người ta kiêng kỵ tổ chức lễ cưới ở miền bắc, miền trung, miền nam, nhưng miền Tây họ lại không kỵ cưới ngày trong tháng này,  mà còn thường xuyên lựa chọn tháng giêng là tháng để cưới hỏi.

Đám cưới là chuyện trọng đại của cả một đời người

Đám cưới ở các thành phố lớn

Hiện tại việc chọn ngày cưới của các gia đình sống ở các thành phố lớn sẽ rơi vào thứ bảy chủ nhật, vì lúc này ai cũng sẽ rảnh rỗi để có thể tham dự lễ cưới mà không vướng bận công việc gì.

Vì sao đám cưới không được tổ chức vào tháng 7 âm lịch?

Ngoài việc tháng 7 là tháng cô hồn, được xem là tháng không may mắn nhất trong năm, không chỉ lễ cưới mà những lễ lạc khác người ta cũng sẽ không tổ chức vào tháng này, như khai trương, đặt móng nhà.

Bên cạnh đó, không đám cưới vào tháng 7 âm lịch còn được xuất phát từ truyền thuyết Ngưu Lang – Chức Nữ, tháng 7 được xem là tháng mưa ngâu, gắn liền với câu chuyện buồn cũng như là tháng chia ly của họ, vì vậy gia đình thường không tổ chức cưới cho con cháu vào tháng này.

Mùa cưới sẽ được diễn ra vào tháng 8 đến tháng 3 âm lịch năm sau

Vậy có nên tổ chức đám cưới vào đúng mùa cưới?

Mùa cưới chỉ là thời điểm nhiều cặp đôi tổ chức đám cưới, chứ không phải các cặp đôi bắt buột phải tổ chức đám cưới vào đúng mùa cưới, chỉ cần đươc gia đình chấp thuận, bạn có thể chọn ngày cưới phù hợp với mong muốn của mình, vì vậy đừng quá cứng nhắc lựa chọn ngày cưới bắt buộc phải trong mùa cưới nhé!

Trên đây là những thông về mùa cưới bắt đầu từ tháng mấy cho đến tháng mấy trong năm, hy vọng rằng bạn sẽ sớm lựa chọn được ngày cưới của mình, cũng như có một lễ cưới thật đầm ấm và ý nghĩa bên ý trung nhân cũng như gia đình, họ hàng và những người bạn thân thiết. Chúc các bạn tân hôn vui vẻ!

Hầu hết vào mùa cưới, tuần nào bạn cũng sẽ đi đám cưới

Ngoài ra nếu như các cặp đôi đang có nhu cầu chụp ảnh cưới cao cấp, đừng quên inbox cho Nui Wedding để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất nhé!

Website: https://nuiwedding.com/

0909 126 809