Nghi thức cưới nhà gái gồm những gì?

Lễ gia tiên ở nhà gia đình cô dâu vô cùng quan trọng

Hôm nay Nui Wedding sẽ cùng bạn tìm hiểu thêm về những nghi thức lễ cưới ở nhà gái, để đôi uyên ương có cái nhìn chi tiết hơn về tập tục văn hóa cưới của nước ta nhé! 

Từ văn hóa cá xưa,nước ta đã được lưu truyền vô vàn phong tục tập quán đa dạng và mang nhiều ý nghĩa, trong đó có các tập tục về văn hóa cưới hỏi, rất nhiều nghi thức khác nhau. Chính vì vậy đã khiên nhiều cặp đôi trẻ bỡ ngỡ khi bắt tay vào chuẩn bị lễ cưới.

Nghi thức cưới nhà gái – Trao tráp, thắp nhang, cúi lạy gia tiên

Đầu tiên nhà gái sẽ thách cưới nhà trai số lượng mâm quả. mỗi mâm quả bao gồm như thế nào. Sau đó nhà trai sẽ mang lễ vật đến nhà gái, nếu như nhà gái không thách cưới, thì hai nhà cũng sẽ tự thỏa thuận với nhau.

Khi lễ vu quy bắt đầu, lúc này trước cổng nhà cô dâu sẽ  có dàn bưng quả và đại diện nhà cô dâu ra đón, hai bên bưng quả của nhà trai và nhà gái đứng đối diện nhau. Sau khi những dàn bưng tráp nhà trai trao mâm cho bên nhà gái, sau đó dàn bưng tráp nhà gái sẽ đặt phía kệ dưới bàn gia tiên.

Nghi thức cưới ở nhà gái

Nghi thức mở tráp

Các mâm tráp được sắp xếp theo đúng thứ tự đã bàn bạn từ trước. Sau đó đại diện nhà gái đứng bên phải, đại diện nhà trai đứng bên trái từ hướng bàn thờ gia tiên. Chủ hôn nhà trai mở đầu, nói về ý nghĩa của việc đem lễ vật, bắt đầu mở nắp mâm quả và tấm khăn phủ lễ vật sau khi được sự đồng ý của nhà gái.

Tiếp đó, cô dâu sẽ được mẹ đẻ dắt ra mắt quan viên hai họ, và chú rể sẽ trao hoa cầm tay cho cô dâu. Đại diện họ nhà trai sẽ cùng họ nhà gái thắp hương để cô dâu, chú rể bắt đầu nghi lễ.

Nghi thức cưới nhà gái – Lễ gia tiên

Lễ gia tiên là lúc mà cô dâu chú rể thể hiện lòng thành kính và biết ơn đối với bậc sinh thành và ông bà tổ tiên.

Theo nghi thức lễ gia tiên ở nhà gái, chú rể sẽ lễ bàn thờ gia tiên nhà gái 4 lạy, cô dâu cũng lễ 4 lạy. Hoặc cả cô dâu và chú rể lạy cùng một lúc, theo nguyên tắc chú rể bái bối và cô dâu ngồi bệt, nhưng hiện tại nghi thức này đã được bãi bỏ. Sau đó, cô dâu và chú rể lạy cha mẹ trước bàn thờ. Tuy nhiên, ngày nay nghi thức này cũng được các bậc cha mẹ thường bỏ qua cho cô dâu chú rể bớt lo lắng.

Lễ gia tiên ở nhà gia đình cô dâu vô cùng quan trọng

Lễ mừng

Khi đã thực hiện xong lễ gia tiên, cô dâu chú rể ra lễ mừng cha mẹ vợ, với ý nghĩa biết ơn cha mẹ đã tác thành lương duyên đôi lứa.

Tiếp đến sẽ là lúc ba mẹ cô dâu và họ hàng nhà cô dâu trao lễ, xem như của hồi môn, cũng như để cô dâu đi lấy chồng, xem như tiền đề có vốn để hai vợ chồng làm ăn sau này, củng cố kinh tế gia đình nhỏ, của hồi môn ở đây bao gồm trang sức, tiền bạc, quà cáp. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là năm phân vàng được mỗi nhà trao cho cô dâu chú rể, bên cạnh đó ngoài những trang sức hiện thân, gia đình cô dâu có thể cho hai vợ chồng tiền mặt, hoặc sổ tiết kiệm, để con mình có của ăn của để khi về làm dâu nhà người ta.

Sau tất cả mọi nghi thức, nhà gái mời nhà trai dùng nước, ăn trầu và trao những lời chúc tốt đẹp nhất cho hạnh phúc của đôi trẻ, ngày nay sẽ có thêm những món như trái cây, bánh thay thế cho trầu. Chú rể – cô dâu sẽ giới thiệu những người thân của mình cho quan viên hai họ cùng được biết. Quan viên hai họ tiếp tục trò chuyện cho đến giờ tốt.

Gia đình cô dâu sẽ có đôi lời nhắn nhủ với hai vợ chồng

Nghi thức cưới nhà gái – Lễ rước dâu

Tiếp theo, nhà trai xin phép được rước cô dâu về dinh, cô dâu với bộ áo dài chỉnh tề, với đầy đủ của hồi môn trang sức trên người và chuẩn bị về nhà chồng. Trong khi đó cũng là lễ lại quả, nhà gái sẽ bỏ lại một ít lễ vật trong tráp  cho nhà trai rồi trả lại các mâm tráp đó, lưu ý khi trả, nắp của tráp phải để ngửa lên chứ không được đóng sấp lại, theo phong tục sẽ lấy một nửa hoặc 3/4 quả tuỳ vùng miền, tuy nhiên số lượng lễ vật để lại trong tráp phải là số chẵn.

Chú rể phụ đứng dàn hàng ngang theo đúng thứ tự ban đầu, đối diện với các cô dâu phụ để nhận lại quả từ các cô dâu phụ. Nhà trai xin phép ra về, kết thúc nghi thức lễ cưới ở nhà gái.

nghi thức cưới nhà gái

Đây là những nghi thức căn bản phải có khi diễn ra nghi thức cưới ở nhà gái. Tuỳ vào mỗi nơi sẽ có thêm, bớt những sự kiện, nghi lễ khác nhau, số mâm quả, cái đóng nắp và khăn trên mâm quả cũng sẽ có những khác biệt nhất định.  Bạn cần tham khảo ý kiến của gia đình để hiểu rõ hơn về phong tục ở nơi mình sinh sống nhé.

Trên đây là những thông tin về nghi thức cưới ở nhà gái cần những gì, mong rằng các căp đôi có thể thảo luận và bàn bạc cùng gia đình để làm đúng những nghi thức cưới hỏi của người Việt Nam, cũng như theo vùng miền nói riêng, để có được một lễ cưới truyền thống, diễn ra theo đúng lễ nghi cũng như phù hợp với điều kiện kinh tế của cả cả hai nhà.

Nuiwedding.com

0909 126 809