Nguồn gốc, ý nghĩa và chi phí tổ chức lễ hằng thuận

Lễ Hằng Thuận mang ý nghĩa tâm linh

Lễ Hằng Thuận nói nôm na có nghĩa là lễ cưới được diễn ra trong chùa và diễn ra theo những nghi thức của đạo Phật. Và bài viết này sẽ nếu rõ cho bạn nguồn gốc, ý nghĩa của lễ Hằng Thuận, cũng như chi phí tổ chức lễ Hằng Thuận tất cả hết bao nhiêu nhé!

Nguồn gốc của lễ Hằng Thuận

Thuyết về lễ Hằng Thuận  

Lễ Hằng Thuận được khởi nguồn từ lúc Đức Phật còn tái thế, trong một lần Đức Thế Tôn trở về thăm Vương thành Ca Tỳ La Vệ. Đây được xem là dịp đặc biệt trong chuyến về thăm lại cố hương của ngài Đức Thế Tôn, đúng lúc cả kinh thành chuẩn bị làm lễ thành hôn cho Vương tử Mahanam, Đức Thế Tôn và Tăng đoàn cũng đã vào cung để chứng minh cho hôn lễ. 

Chính nhờ nhân duyên này, Đức Thế Tôn cũng đã dạy cho người chồng cách sống sao cho phải đạo, để được nhà vợ tôn trọng, không chỉ vậy mà người chồng cũng cần hiểu về trách nhiệm đối với gia đình nhà vợ sau này, ngược lại về phận làm dâu đối với họ hàng nhà chồng cũng như đối với chồng và các con của mình.

Ý nghĩa và nguồn gốc của lễ Hằng Thuận

Theo lời Đức Phật, điều quan trọng nhất là khi hai người nên duyên và quyết định chọn nhau làm bạn đời, có nghĩa là hai người đã có một sự liên kết và cùng nhau đi hết cuộc đời, đi qua những nghiệp chướng, chia sẻ gian khó ngọt bùi cùng nhau. Vì có duyên mới đi cùng nhau, nên mọi lối cùng thuận.

Nguồn gốc

Lễ Hằng Thuận cũng được xem là một lễ cưới mang yếu tâm linh của các cặp đôi, nhưng thay vì tổ chức ở tư gia, sẽ được tổ chức tại chùa cũng như các nghi thức Phật giáo. 

Về nguồn gốc, người đầu tiên khởi xướng ra nghi lễ này trong đạo Phật đó là cụ đồ Nguyễn Trọng Thuật, quê quán tại Hải Dương. Cụ Nguyễn Trọng Thuật vốn là một nhà nho, nhưng sau đó một lòng hướng về nhà Phật, sau đó quy y theo Phật, tin rằng lễ cưới tại chùa sẽ mang lại những tầng lớp ý nghĩa về sự khuyên răn trong đời sống hôn nhân, những lợi ích nhân văn khi chung sống cùng nhau trong một gia đình phật tử.

Lễ Hằng Thuận mang ý nghĩa tâm linh

Năm 1930, lễ Hằng Thuận đầu tiên được ghi nhận trong lịch sử Phật  chính là lễ thành hôn của con gái đầu lòng bác sĩ Lê Đình Thám được diễn ra tại chùa Từ Đàm, Huế.    

Ý nghĩa của lễ Hằng Thuận 

Đầu tiên Nui Wedding sẽ phân tích nghĩa của từ Hằng Thuận, hằng ở đây là vĩnh hằng, là mãi mãi là luôn luôn; thuận ở đây mang ý nghĩa của sự đồng thuận, hòa thuận. Ghép nghĩa của hai từ chính là nói đến sự đồng thuận vĩnh hằng. Đó là lý do, cũng là ý nghĩa của một cuộc hôn nhân, cùng nhìn về một cuộc sống viên mãn.

Lễ Hằng Thuận được xem là tiền đề của cô dâu chú rể trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Hôn lễ Hằng Thuận sẽ được hành lễ và làm chứng bởi đức Phật và các chư tăng, đại diện gia đình hai bên cũng như nhận được sự chúc phúc từ mọi người. 

chi phí tổ chức lễ hằng thuận thường không cao

Ngoài ra trong buổi lễ Hằng Thuận, các thầy, chư tăng sẽ dạy cho các cặp đôi bổn phận và trách nhiệm của một người vợ, một người chồng, ý nghĩa của chiếc nhẫn đeo trên tay. Lễ Hằng Thuận không chỉ mang theo nhiều hình thức, tầng lớp ý nghĩa của một cuộc hôn nhân, nghi lễ này còn sự thông tuệ của đạo phật, đạo đức của một người phật tử cũng như định hước về sự giác ngộ về một cuộc sống hôn nhân, gia đình. 

Quy trình xin tổ chức lễ Hằng Thuận tại chùa 

So với lễ cưới thông thường, chi phí lễ cưới Hằng Thuận tại chùa thường tiết kiệm hơn rất nhiều. Về nghi thức chuẩn bị và tổ chức, đầu tiên gia đình phải đến xin phép sư trụ trì để được đồng ý tổ chức lễ Hằng Thuận và tiến hành theo đúng trình tự. 

Nhà chùa sẽ sắp xếp thời gian, trang trí chính điện, bàn thờ Phật, nếu gia đình phật tử muốn chủ động trang trí, có thể nói với sư thầy, và cho dù bạn lựa chọn theo cách này, hãy nhớ cúng dường cho nhà chùa để thể hiện lòng thành của mình nhé.

Thật ra nếu như cô dâu chú rể có điều kiện, có thể tự nguyện cúng dường nhiều một chút, vì phần tiền cúng dường đó sẽ giúp các sư thầy lo nhang đèn thờ đức Phật, mẹ quan âm, cũng như nhà chùa sẽ sử dụng làm từ thiện nếu khoản cúng dường dư dả. Đây cũng chính là cách tạo thêm phước phần cho cặp đôi mới cưới. 

Diễn viên Quý Bình và cô dâu trong lễ Hằng Thuận

Chi phí tổ chức lễ hằng thuận

Đối với lễ Hằng Thuận, sẽ phụ thuộc vào mong muốn của cô dâu chú rể mà sự cầu kỳ, long trọng hay tinh tế đơn giản được lựa chọn. Nhìn chung, phần chi phí của lễ Hằng Thuận sẽ được chia thành 3 khoản như sau:

  • Chi phí thực hiện nghi thức làm lễ: Bao gồm trang trí chính điện, bàn thờ Phật tổ Như Lai, cũng như phần bàn của gia đình hai bên, phần chi phí này rơi vào khoảng 2 triệu – 4 triệu đồng, tùy thuộc vào việc cô dâu chú rể sẽ sử dụng loại hoa gì, hơn nữa nếu sử dụng các loại hoa nhập khẩu, phần chi phí sẽ tăng cao hơn rất nhiều so với mức cơ bản được Nui Wedding nhắc đến ở trên.
  • Chi phí công đức: Phần hoa quả và nhang đèn, nếu như gia đình không biết quy cách sắp xếp như thế nào, có thể gửi các sư thầy thực hiện giúp, chi phí này sẽ rơi vào khoảng 3 – 5 triệu đồng, cô dâu chú rể có thể lựa chọn cách cúng dường hoặc gửi phong bì cho sư thầy để sư thầy tự tay chuẩn bị cho cặp đôi.
  • Chi phí mâm cơm chay: Đây được xem như một lời cảm ơn, cũng như một sự san sẻ niềm vui, niềm hạnh phúc mới của đôi uyên ương nhà Phật, mâm cơm chay bao gồm những món chay nhưng hãy nhớ có món kho, món canh cũng như trái cây thịnh soạn nhé. Một mâm cơm chay có giá dao động không quá cao, không 700 ngàn đồng đến 1 triệu hai.Chi phí tổ chức lễ Hằng Thuận từ 5-10 triệu đồng

Kết

Hy vọng rằng với những thông tin trên đã giúp các bạn hiêu được nguồn gốc, ý nghĩa và chi phí tổ chức lễ Hằng Thuận. Nui Wedding mong rằng bạn cũng sẽ có những lựa chọn phù hợp, để lễ cưới của mình chỉn chu, phù hợp nhất ở mức ngân sách mình có nhé!

0909 126 809