Phân biệt lễ vu quy, tân hôn, thành hôn và đính hôn đầy đủ nhất

phan-biet-le-vu-quy-tan-hon-thanh-hon-dinh-hon

Để hiểu và phân biệt lễ vu quy, tân hôn, thành hôn và đính hôn, ta cần hiểu được định nghĩa về những ngày lễ này như thế nào. Tìm hiểu những kiến thức thiết yếu trong những ngày lễ của đám cưới giúp cho đôi bạn chuẩn bị đám cưới không xảy ra sơ sót nào trong đám cưới. Bởi lẽ nhiều gia đình mắc phải “sai lầm” khi treo bảng thông báo hôn lễ sai và dẫn đến gây sự hiểu lầm đến cho quan khách.

Vì thế hãy cùng trang bị những kiến thức cơ bản của tên gọi của các ngày lễ để có sự chuẩn bị tinh tế nhất, tạo nên những ấn tượng thật đẹp và ý nghĩa cho những ngày lễ cưới của đôi bạn. Sau đây Nui Wedding sẽ chia sẻ những điều cơ bản về nội dung, tên gọi của các ngày lễ nhé!

Lễ đính hôn là gì?

Lễ đính hôn là cách gọi tên theo giới trẻ hiện nay với ý nghĩa hiện đại, trang trọng. Nhưng thực chất lễ đính hôn chính là nghi thức đám hỏi mà hầu hết ai cũng biết hiện nay. Trong phong tục tiệc cưới Việt Nam, sẽ bao gồm 5 nghi thức khi các cặp đôi chính thức se duyên với nhau, đó là lễ dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ xin dâu, lễ rước dâu, về lễ lại mặt. Trong đó có 3 nghi thức chính là lễ ăn hỏi, lễ xin dâu và rước dâu, thường được các gia đình chú trọng đến và tổ chức theo quy mô lớn nhất phụ thuộc vào điều kiện mỗi gia đình.

phan-biet-le-vu-quy-tan-hon-thanh-hon-dinh-hon--

Ngày lễ đính hôn tức ngày lễ ăn hỏi, sẽ thực hiện nhiều nghi thức giữa hai gia đình của nhau. Phong tục được nhiều như dâng lễ vật để xin được hứa hôn với cô dâu. Ngày lễ này được coi là ngày lễ thể hiện sự tôn trọng, trân trọng tới phái nữ là cô dâu cũng như ngày thể hiện được sự “cao quý” của cô dâu.

Vì thế một số gia đình coi lễ đính hôn là lễ quan trọng, khi con gái được gả đi một cách đàng hoàng, chỉnh chu nhất để mang đến những ấn tượng, ý nghĩa trong đời sống gia đình sau này.

Lễ vu quy là gì ?

Từ vu quy được sử dụng cho riêng cô dâu, và chúng thường xuất hiện trên cổng, phông cưới được trao bên nhà gái. Đây cũng chính là đặc điểm phân biệt đến quan khách đi dự tiệc cưới, ý nghĩa như là nhà con gái được gả hay con trai hỏi vợ, bởi vu quy được thay cho thông báo đây là nhà gái, và đây là hỷ sự bên nhà gái vì thế đôi bạn cần hiểu rõ để treo bảng ngày lễ của nhà mình để quan khách có thể nắm được thông tin và treo bảng lễ vu quy thật chuẩn xác.

phan-biet-le-vu-quy-tan-hon-thanh-hon-dinh-hon

Tại lễ vu quy, đôi uyên ương cùng nhau thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, sau đó bái lạy cha mẹ. Hành động này thể hiện sự biết ơn, lòng hiếu thảo với đấng sinh thành.

Đồng thời hai bạn có thể dành thời gian để đi chúc rượu cảm ơn quan khách ở nhà gái.

Lễ thành hôn là gì? 

le-thanh-hon

 

Lễ thành hôn được hiểu như là đám cưới chung của cả nhà trai, nhà gái. Cũng tương tự như lễ báo hỷ của đôi tân hôn được tổ chức chung ở khách sạn, nhà hàng. Từ thành hôn được sử dụng trên thiệp cưới khá phổ biến ý như là thành là đã hoàn thành, tác thành. Hôn: là hôn lễ, lễ cưới được hiểu như là lễ tác thành hay hoàn thành cùng chúc cho đám cưới của hai con. Hiện nay, từ này được miền Bắc ưa chuộng hơn, đặc biệt tại gia đình chú rể với nghĩa lễ đón dâu.

Lễ tân hôn

Lễ tân hôn là lễ đón cô dâu, nói rõ hơn là việc kết hôn và đón dâu diễn ra tại nhà chú rể. Chung quy lại là từ để tả lễ được tổ chức ở nhà trai. Từ Tân hôn được dùng phổ biến hơn ở các tỉnh miền Nam Việt Nam, và xuất hiện trên biển treo tại cổng, phông cưới ở nhà chú rể. Để phân biệt được đây là lễ cưới, sự tham dự lễ cưới bên nhà trai.

le-tan-hon

Trên đây là những định nghĩa phân biệt lễ vu quy, tân hôn, thành hôn và đính hôn. Từ những định nghĩa phân biệt trên, đôi bạn hãy cùng ghi nhớ và sửa soạn cho ngày lễ được đúng với ý nghĩa của nó. Khi lưu giữ những kỉ niệm về đám cưới, hai bạn cũng dễ dàng phân biệt được bằng những từ ngữ đặc trưng khi đây là lễ vu quy bên nhà gái, lễ tân hôn đằng nhà trai.

Hay có thể dùng những từ ngữ đặc trưng trang trí lên buổi tiệc để quan khách dễ dàng phân biệt và chúc mừng gia đình đúng hơn cho bữa tiệc.

Hãy cùng nhau ghi lại dấu ấn tình yêu một cách chỉnh chu và đáng nhớ với những đặc trưng của lễ cưới nhé!

0909 126 809