Những thủ tục & nghi lễ cưới hỏi cho nhà trai, nhà gái

Đám cưới 3 miền luôn đem lại văn hóa đặc sắc khác nhau

Mỗi quốc gia, vùng miền đều có những thủ tục cưới khác nhau. Nếu như đám cưới ở phương Tây thường được tổ chứ đơn giản, thì phong tục văn hóa cưới ở Việt Nam lại mang một chuỗi nghi lễ cần thực hiện đầy đủ. 

Sơ lược về thủ tục cưới hỏi Việt Nam

Nói qua về những thủ tục cưới hỏi ở Việt Nam, đầu tiên phải kể đến rất nhiều nghi thức cưới khác nhau, nhưng ở mỗi miền sẽ có thêm bớt những thủ tục, tùy theo văn hóa của từng gia đình, ví dụ như đám cưới ở miền Bắc sẽ khác với phong tục của người miền Nam hoặc phong tục cưới ở miền Tây. Đó là lý do khiến chúng ta thấ được nền văn hóa về phong tục cưới của dân tộc Việt Nam rất phong phú và đa dạng biết bao.

thủ tục cưới tại các miền sẽ có sự khác nhau

Ngày xưa người Việt gọi lễ cưới là hôn lễ  và nó được coi là một trong ba sự kiện lớn nhất của đời người. Phong tục cưới của người Việt xưa bao gồm 6 lễ chính là: lễ nạp thái, lễ vấn danh, lễ nạp cát, lễ nạp tệ, lễ thỉnh kỳ, lễ thân nghinh. Theo thời gian và ảnh hưởng văn hóa, truyền thống và tôn giáo của từng vùng miền mà ngày nay lễ cưới đã bị phân hóa và có sự khác biệt rõ rệt, tuy nhiên những thay đổi đó vẫn giữ nguyên trên nền tảng cơ bản của tập tục xưa.

Thủ tục cưới ở miền Bắc

Người miền Bắc làm bất cứ việc gì cũng rất nguyên tắc, đám cưới cũng vậy, có những nghi thứcnghi lễ khá nghiêm ngặt không thể bỏ qua. Đám cưới truyền thống ở miền Bắc gồm có 3 lễ: lễ chạm ngõ, lễ ăn hỏi và lễ cưới.

Lễ chạm ngõ là thủ tục cần thiết để hai bên gia đình trai gái gặp gỡ và thưa chuyện với nhau.

Chắc chắn rằng ngoài phong tục, văn hóa cưới trong những năm tiếp theo sẽ có sự thay đổi

Sau lễ chạm ngõ, đôi bên sẽ chọn ngày lành tháng tốt để tiến hành lễ ăn hỏi. Trong lễ hỏi của người Bắc ngoài trầu cau thì hai lễ vật nữa không thể thiếu đó là hồng và cốm. Những lễ vật còn lại tùy vào điều kiện và sự lựa chọn của gia đình nhà trai.

Và cách lễ ăn hỏi khoảng 10 ngày thì lễ cưới chính thức được diễn ra. Ngày giờ đã được định sẵn, chú rể cùng bố và đoàn rước dâu sẽ đến nhà gái để làm lễ gia tiên và đón cô dâu về nhà chồng.

Cô dâu chú rể nên quan tâm đến những nghi thức cưới

Thủ tục cưới ở miền Trung

Người miền Trung cần cù, chịu khó và sống rất tằn tiện vì vậy đám cưới ở miền Trung cũng đơn giản hơn, tuy nhiên vẫn đảm bảo đủ 3 lễ nghi cơ bản.

Lễ chạm ngõ và lễ hỏi được miền Trung đơn giản hóa, không tổ chức rình ran, đó được xem như là một buổi gặp gỡ thân tình giữa hai bên thông gia để bàn bạc kế hoạch cho ngày cưới.

Đám cưới 3 miền luôn đem lại văn hóa đặc sắc khác nhau

Lễ cưới của người miền Trung bao gồm các tục: xin giờ, bái tơ hồng, rước dâu diễn ra ở nhà gái, đón dâu, trình báo gia tiên ở nhà trai. Một điểm khác biệt lớn nhất đó là người miền Trung không thách cưới. Trong phòng tân hôn phải có: một khay lễ với 12 miếng trầu, đĩa muối, gừng và rượu giao bôi. Việc ăn muối, gừng mang màu sắc dân gian, biểu tượng nghĩa tình nồng thắm.

Thủ tục hôn lễ ở miền Nam

Mặc dù vẫn giữ nét văn hóa cơ bản của đám cưới Việt nhưng vì người miền Nam dễ tính hơn, phóng khoáng hơn nên  họ có thể bỏ qua một số thủ tục cưới nếu điều kiện không cho phép. Theo đó, lễ ăn hỏi và lễ cưới có thể gộp thành một nếu hai gia đình ở cách xa nhau.

Đám cưới ở miền Nam thường diễn ra trong 3 ngày, ngày nhóm họ, ngày lễ chính và ngày giật rạp. Tất cả các lễ nghi trong đám cới miền Nam đều được thực hiện trước bàn thờ gia tiên. Lễ vật nhà trai mang sang nhà gái ngoài trầu cau, măm rượu thì cặp đèn lớn là thứ không thể thiếu. Bởi trong đám cưới có một nghi lễ vô cùng quan trọng và thiêng liêng đó là lễ lên đèn, đó là một lời tuyên bố chính thức, một sự gắn kết bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong suốt cuộc đời.

Thủ tục cưới luôn cần thực hiện đúng và đủ ở các khía cạnh

Sau lễ lên đèn, nhà trai sẽ tiến hành trao nữ trang, vật thách cưới và xin phép rước cô dâu về nhà chồng.

Dù thủ tục cưới của người Việt ở mỗi vùng miền là khác nhau nhưng ý nghĩa của đám cưới vẫn không bao giờ thay đổi, đó là sự gắn kết bền chặt của đôi trai gái, bắt đầu một cuộc sống mới. Và tất cả nghi lễ trong đám cưới cũng chỉ hướng tới một mục đích chung là lời cầu chúc cho một gia đình hạnh phúc, con cháu đầy đàn, tiền tài vững chắc.

Website: https://nuiwedding.com/

0909 126 809